Một tổng quan hệ thống về bổ sung isoflavone đậu nành ở phụ nữ bị loãng xương

Systematic review of soy isoflavone supplements on osteoporosis in women

Asian Pac J Trop Med. 2012 Mar;5(3):243-8.

Wei PLiu MChen YChen DC.

Source: Department of Endocrinology,West China Hospital,SichuanUniversity,Chengdu,China.

Mục tiêu: Để làm rõ tác dụng  của isoflavone trong đậu nành về phòng ngừa loãng xương và hiệu quả theo liều lượng và thời gian sử dụng isoflavone đậu nành.

Phương pháp: Phân tích tổng hợp này gồm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCTs) nghiên cứu sự liên quan của isoflavone đậu nành và loãng xương, tìm kiến các RCTs trên MEDLINE, EMBASE và cơ sở dữ liệu y sinh học Trung Quốc đến tháng 10 năm 2011. Sử dụng phần mềm Rev Man cho tất cả các phân tích thống kê.

Kết quả: Phân tích tổng hợp này cho thấy isoflavone đậu nành làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương (BMD) lên 54% và giảm tiêu xương biểu hiện bởi giảm dấu ấn DPD (deoxypyridinone) trong nước tiểu là 23% so với trị số cơ bản ở phụ nữ. Sử dụng mô hình ảnh hưởng biến thiên cho thấy ở thời kỳ mãn kinh của phụ nữ,  isoflavone với liều trên 75 mg/ngày làm tăng sự khác biệt trọng số trung bình của BMD. Dùng mô hình ảnh hưởng biến thiên, phân tích phân nhóm theo tình trạng mãn kinh, loại  bổ sung, liều lượng và thời gian dùng isoflavone cho thấy dùng chất chiết xuất isoflavone từ đậu nành làm giảm đáng kể lượng DPD trong nước tiểu. Phân tích về độ nhạy chỉ ra rằng ảnh hưởng của isoflavone đậu nành trên BMD và DPD rất là mạnh mẽ.

Kết luận: Qua phân tích tổng hợp này cho thấy bổ sung isoflavone đậu nành làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương (BMD) và làm giảm tiêu  xương qua biểu hiện giảm DPD trong nước tiểu. Không thấy có tác động đáng kể nào trên alkaline phosphatase trong huyết thanh . Ảnh hưởng đáng kể của isoflavone đậu nành trên BMD và  DPD niệu thì tương đối theo tình trạng mãn kinh, loại bổ sung, liều lượng và thời gian dùng isoflavone.

Người dịch, BS Lâm KKB, BV An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)