Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp về các phương pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch

J Vasc Surg. 2011 May;53(5 Suppl):49S-65S.

A systematic review and meta-analysis of the treatments of varicose veins.

Murad MHCoto-Yglesias FZumaeta-Garcia MElamin MBDuggirala MKErwin PJMontori VMGloviczki P.

MỤC TIÊU: Có nhiều phương pháp lựa chọn cho điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Trong tổng quan này, chúng tôi tổng hợp các bằng chứng điều trị chứng giãn tĩnh mạch từ các nghiên cứu có so sánh về sự an toàn và hiệu quả của các phương pháp điều trị. 

PHƯƠNG PHÁP: Chúng tôi tìm kiếm trên MEDLINE, EMBASE, Các thử nghiệm đối chứng trong danh bạ Trung tâm Cochrane, các tập tin chuyên gia, và phần tài liệu tham khảo của bài báo. Thu thập các nghiên cứu có so sánh giữa 2 hoặc nhiều hơn 2 phương pháp điều trị (phẫu thuật, tiêm xơ bằng chất  lỏng hoặc bọt, laser, cắt bằng tần số vô tuyến RFA , hoặc điều trị bảo tồn bằng vớ ép). Các nghiên cứu được chọn và thu thập bởi 2 nhà nghiên cứu độc lập. Chúng tôi dùng phân tích tổng hợp kiểu ảnh hưởng biến thiên để tính nguy cơ tương đối gộp và KTC 95%.

KẾT QUẢ: Chúng tôi thu nhận được 39 nghiên cứu (trong số này có 30 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên) gồm 8285 người tham gia. Điều trị bắng phẫu thuật không làm giảm nguy cơ tái phát so với các liệu pháp xơ hoá bằng chất lỏng (RR, 0,56, 95% CI, 0,29-1,06) và tất cả các biện pháp can thiệp nội mạch khác  (RR, 0,63, 95% CI, 0,37-1,07). Các phương pháp điều trị bằng laser và cắt bằng tần số vô tuyến (RFA) và xơ hóa bằng bọt chứng minh có hiệu quả ngắn hạn và an toàn. Chất lượng của bằng chứng được trình bày trong bài tổng quan này chưa chính xác vì cỡ mẫu nhỏ, theo dõi ngắn hạn và đánh giá gián tiếp bằng các kết cục thay thế. 

KẾT LUẬN: Điều trị bằng phẫu thuật chứng giãn tĩnh mạch có bằng chứng thấp về hiệu quả lâu dài. Các phương pháp điều trị ít xâm lấn cho hiệu quả ngắn hạn, ít đau và ít gây thương tật.

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)