Một thử nghiệm ngẫu nhiên của chloroquine để điều trị sốt xuất huyết ở người lớn việt nam

PLoS Negl Trop Dis. 2010 Aug 10;4(8):e785.

A randomized controlled trial of chloroquine for the treatment of dengue in Vietnamese adults.

Tricou VMinh NNVan TPLee SJFarrar JWills BTran HTSimmons CP.

Source: Oxford University Clinical Research Unit, Hospital for Tropical Diseases, Ho Chi Minh City, Viet Nam.

ĐẶT VẤN ĐỀ:

Hiện tại không có loại thuốc kháng virus được cấp phép để điều trị sốt xuất huyết (SXH). Chloroquine (CQ) ức chế sự sao chép của virus SXH-DEN trong ống nghiệm.

PHƯƠNG PHÁP VÀ KẾT QUẢ:

Một nghiên cứu đối chứng, có nhóm giả dược, ngẫu nhiên, mù đôi trên 307 người lớn nhập viện vì nghi ngờ SXHD nhập bệnh được thực hiện tại Bệnh Nhiệt đới (TP Hồ Chí Minh, Việt Nam) từ năm 2007 -7/2008. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh trong vòng 72 giờ hoặc ít hơn được chọn ngẫu nhiên cho uống chroquine (n = 153) hoặc giả dược (n = 154). Xét nghiệm xác nhận SXH dengue được thực hiện trong 257 (84%) bệnh nhân. Kết cục chính là đo thời gian sạch virus dengue trong máu và thời gian mất kháng nguyên NS1. Ở những BN được điều trị với CQcó xu hướng kéo dài thời gian dài nhiễm virus dengue máu (tỉ số nguy cơ (HR) = 0,80, KTC 95%: 0,62-1,05), nhưng chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt thời gian mất kháng nguyên NS1 (HR = 1,07, KTC 95%: 0,76-1,51). Thật thú vị, CQ làm giảm đáng kể thời gian cắt sốt trong nhóm được phân tích intention-to-treat (HR = 1,37, KTC 95%: 1,08-1,74), nhưng không khác trong nhóm phân tích theo per protocol.  Tỉ lệ bị SXH dengue cũng thấp hơn ở nhóm được điều trị với chloroquine (OR = 0,60, KTC 95%: 0,34-1,04). Sự khác biệt về mức độ kích hoạt tế bào T hoặc nồng độ cytokine chống viêm và tiền chống viêm trong huyết tương giữa 2 nhóm ( CQ và giả dược) không giải thích được tỉ lệ mắc SXH dengue thấp hơn ở nhóm điều trị với CQ. Nhóm có CQ bị nhiều phản ứng bất lợi hơn đáng kể, chủ yếu là nôn mửa.

KẾT LUẬN:

Chloroquine không làm giảm thời gian nhiễm virus dengue máu và làm mất kháng nguyên NS1 trong máu ở BN bị sốt xuất huyết. Cần thêm các thử nghiệm, với kết cục phù hợp,  để xác định về lợi ích lâm sàng trong bệnh sốt xuất huyết được điều trị với chloroquine.

Người dịch: BS Rạng, BV An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)