Một thử nghiệm lâm sàng để kiểm soát đường huyết ổn định ở người trẻ bị đái tháo đường type 2

N Engl J Med. 2012 Apr 29.

A Clinical Trial to Maintain Glycemic Control in Youth with Type 2 Diabetes.

TODAY Study Group.

Đặt vấn đề: Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2 (ĐTĐ 2) ở người trẻ ngày càng tăng, có ít dữ liệu để hướng dẫn điều trị. Chúng tôi so sánh ba cách điều trị để kiểm soát được đường huyết ổn định ở trẻ em và thanh thiếu niên bị ĐTĐ 2 mới khởi phát.

Phương pháp: Các bệnh nhân được chọn lựa tuổi từ 10 đến 17 tuổi được điều trị với metformin ( liều 1000 mg hai lần ngày) để đạt tới mức glycated hemoglobin (HbA1C) dưới 8% và được phân bổ ngẫu nhiên để tiếp tục điều trị với metformin đơn lẽ hoặc kết hợpmetformin với rosiglitazone (4 mg hai lần một ngày)  hoặc chương trình can thiệp về lối sống gồm chế độ ăn uống để giảm cân và tập luyện. Kết cục chính là kiểm soát được lượng đường huyết, được định nghĩa là HbA1C  dưới 8% trong vòng 6 tháng hoặc  mất bù chuyển hóa được duy trì với insulin.

Kết quả: Trong số 699 người tham gia được phân phối ngẫu nhiên (khoảng thời gian trung bình để chẩn đoán ĐTĐ 2  là 7,8 tháng), 319 (45,6%) đạt kết cục chính  với thời gian theo dõi trung bình là 3,86 năm. Tỷ lệ thất bại lần lượt là 51,7% (120/ 232 người tham gia), 38,65% (90/ 232), và 46,6 %(109/234) khi dùng  metformin đơn độc, metformin + rosiglitazone và metformin + với chương trình can thiệp về lối sống.  Metformin+ rosiglitazone là vượt trội hơn so với metformin đơn độc (P = 0.006), metformin cộng với chương trình  can thiệp về lối sống có kết quả trung bình, tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể với metformin đơn độc hoặc metformin+ rosiglitazone. Các phân tích được định trước theo giới tính và chủng tộc hay nhóm dân tộc cho thấy sự khác biệt về hiệu quả bền vững, với metformin đơn độc ít hiệu quả ở nhóm người da đen không phải gốc Tây Ban Nha và metformin+ rosiglitazone có hiệu quả nhất ở các bé gái. Sự kiện bất lợi nghiêm trọng được báo cáo chiếm 19,2% số người tham gia.

Kết luận: Đơn trị liệu với metformin có liên quan với kiểm soát đường huyết lâu bền trong khoảng phân nửa số trẻ em và thanh thiếu niên bị đái tháo đường type 2. Việc bổ sung thêm thuốc rosiglitazone, nhưng không phải  việc can thiệp về lối sống tích cực, vượt trội so với metformin đơn độc.

Người dịch: BS Tuấn, BV Hậu Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)