Một số vấn đề có thể gặp sau nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật cần thiết giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nhanh chóng, chính xác và có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả, an toàn nhất. Một trong những vấn đề nhiều người e ngại là sau nội soi đại tràng chảy máu hoặc biến chứng sau nội soi đại tràng.

1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một phương pháp sử dụng 1 ống soi mềm có gắn camera nhỏ bằng đầu ngón tay (khoảng 1cm) đưa vào đại tràng từ hậu môn lên manh tràng và đoạn cuối hồi tràng nhằm khảo sát trực tiếp và chẩn đoán bệnh lý đại tràng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ quan sát được các bất thường đang xảy ra bên trong đại tràng, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

2. Lưu ý sau khi nội soi đại tràng

Sau khi nội soi đại tràng bệnh nhân cũng nên lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn và biết cách xử lý biến chứng khi cần:

  • Bệnh nhân nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn (1-2 tiếng) trước khi ra về, chờ cho đến khi hết cảm giác khó chịu ở bụng và theo dõi sức khỏe phòng các biến chứng sau nội soi xảy ra (sốt, chóng mặt, đau nhiều…).
  • Nội soi đại tràng được đánh giá là phương pháp an toàn và hầu như không xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên sau khi tiến hành nội soi, bệnh nhân vẫn có thể gặp một vài triệu chứng gây khó chịu như đầy bụng hay đau tức nhẹ vùng bụng dưới, chảy máu, nôn ói, chóng mặt.

+ Đầy bụng: Cảm giác đầy bụng xảy ra vì trong quá trình nội soi bác sĩ tiến hành bơm hơi vào trong ruột để giúp thấy rõ các vị trí và mức độ tổn thương bên trong đại tràng. Đây là triệu chứng phổ biến và hầu như ai tiến hành nội soi xong cũng đều gặp phải. Vậy nên, bệnh nhân không cần phải lo lắng vì tình trạng sẽ tự hết sau vài tiếng.

+ Đau tức nhẹ bụng: Trong quá trình tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ di chuyển ống nội soi để giúp cho việc quan sát dễ dàng và tránh bỏ sót các vấn. Chính vì điều này khiến niêm mạc đại tràng có thể bị kích thích dẫn đến cảm giác đau tức nhẹ vùng bụng dưới. Tuy nhiên tình trạng cũng sẽ biến mất sau khoảng 2 tiếng nên bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng.

+ Chảy máu:Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp thêm tình trạng chảy máu sau khi nội soi. Vì có thể trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường và cần lấy mẫu tế bào để tiến hành sinh thiết nên có thể dẫn tới tình trạng chảy máu. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu nhưng nó cũng sẽ tự hết sau một vài ngày nên bệnh nhân không cần quá hoảng sợ.

+ Nôn ói, chóng mặt: Khi bệnh nhân nội soi không đau có sử dụng thuốc tiền mê, thuốc tiền mê có thể sẽ làm bệnh nhân nôn ói, chóng mặt. Đội ngũ Y Bác sĩ đã được đào tạo để nhận ra và điều trị biến này.

  • Nếu bệnh nhân thực hiện sinh thiết thì nên lấy kết quả sinh thiết sớm và đúng hẹn vì kết quả sinh thiết đóng vai trò quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

3. Những trường hợp nên liên hệ bác sĩ sau 24 giờ đầu tiên sau nội soi

Biến chứng nguy hiểm sau nội soi đại tràng là không phổ biến nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong 24 giờ đầu sau thủ thuật:

  • Ớn lạnh hoặc sốt;
  • Chảy máu trực tràng không ngừng hoặc lượng máu chảy ra nhiều hơn hai muỗng canh
  • Bị sưng vùng da tại vị trí đặt kim truyền tĩnh mạch
  • Đau bụng dữ dội hoặc đầy hơi; đau co cứng vùng bụng.
  • Nôn mửa;
  • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Nếu thấy xuất hiện một vài triệu chứng bất thường trên thì cần đến bệnh viện để tiến hành theo dõi kịp thời để tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Nội soi đại tràng là thủ thuật an toàn và quan trọng để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xảy ra bên trong đại tràng. Để đạt hiệu quả và tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra thì người bệnh cần cân nhắc lựa chọn những cơ sở y tế uy tín với hệ thống trang thiết bị được kiểm định kĩ lưỡng cũng như đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, sau quá trình nội soi người bệnh cần tuân thủ theo một số quy tắc để giúp bảo vệ sức khỏe và hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra.

BS HUỲNH TUYỀN KHANH, Khoa Nội Tiêu Hóa Huyết Học

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)