Một số điều cần biết về hẹp bao quy đầu

Thế nào là hẹp bao quy đầu? Và khi nào cần can thiệp?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ. Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật. Thực tế một số trường hợp đến thăm khám để cắt da quy đầu, sau khi thăm khám sẽ được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh; nếu là trẻ em sẽ được hướng dẫn cho trẻ hoặc ba mẹ của trẻ để sau này không gặp các vấn đề tương tự.

Có một dạng khác là bao quy đầu hẹp nhẹ, nên vẫn có thể tụt lên khỏi quy đầu nhưng lại không tự tụt xuống được (thường gặp lúc dương vật cương), gây ra ứ dịch phù nề bao quy đầu gọi là thắt nghẹt bao quy đầu. Trường hợp này cần phải được điều trị bằng cách kéo da bao quy đầu lại vị trí cũ, hoặc xẻ dọc bao quy đầu, hoặc cắt bao quy đầu.

Trường hợp da bao quy đầu bao phủ quy đầu nhưng có thể dùng tay tụt lên xuống được thì gọi là da quy đầu dài. Vì da quy đầu luôn bao phủ quy đầu nên các chất dơ bẩn sẽ đọng lại đòi hỏi tụt da bao và vệ sinh thường xuyên, không cần phải cắt da bao quy đầu. Trong trường hợp muốn da bao luôn tụt lên thì có thể cắt.

C:\Users\PQ8G\Desktop\duc anh\photo1557148639026-1557148639504-crop-1557148709961526174651.jpg

Liên quan giữa cắt bao quy đầu và tình dục

Một câu hỏi được đặt ra là người được cắt bao quy đầu có lợi điểm về tình dục và cực khoái so với nam giới không cắt bao quy đầu không?

Một số quan điểm cho rằng nam giới được cắt bao quy đầu sẽ dễ dàng đáp ứng tình dục hơn so với người chưa cắt da quy đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tình dục cho thấy chưa có sự khác nhau về diện tiếp xúc giữa đầu dương vật – âm đạo giữa người đã cắt bao quy đầu và người có da quy đầu bình thường. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy đầu dương vật ở người đã cắt bao quy đầu ít nhạy cảm so với người chưa cắt bao quy đầu. Một số nam giới cảm thấy ít hài lòng tình dục sau khi cắt bao quy đầu

Phẫu thuật cắt hẹp bao quy đầu ở đâu?

Cắt da quy đầu là một phẫu thuật đơn giản, không mất nhiều thời gian và ít tốn kém. Do đó, khi có vấn đề về các bệnh lý hoặc bất thường của cơ quan sinh dục ngoài ở nam giới, người bệnh nên đến các phòng khám Ngoại hoặc Ngoại tiết niệu ở các Bệnh viện có uy tín để được điều trị đúng cách. Trong thời gian qua, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lo lắng của người bệnh, một số cơ sở y tế đã đã chỉ định cắt bao quy đầu không đúng, tràn làn gây nhiều hậu quả không mong muốn về mặt thể chất, tinh thần và tốn rất nhiều tiền trong hầu bao

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, người bệnh sẽ được các bác sĩ khám và tư vấn tại Phòng khám số 17 (khám Ngoại tiết niệu). Người bệnh cần đến vào buổi sáng và nên có người thân đi cùng. Sau khi được thăm khám và đánh giá là cần can thiệp, người bệnh sẽ phải làm một số xét nghiệm cơ bản, phẫu thuật xong sẽ được xuất viện trong ngày (thường mất không quá 5 giờ kể từ khi vào viện). Tổng chi phí cho một ca phẫu thuật cắt bao quy đầu không quá 2 triệu đồng (kể cả chi phí xét nghiệm và toa thuốc); trường hợp người có thẻ BHYT, nếu khám đúng tuyến hoặc có giấy chuyển viện thì sẽ được cơ quan BHYT thanh toán theo quy định

Tóm lại khi có vấn đề với “cậu nhỏ”, người bệnh nên đến khám tại cơ sở y tế có uy tín để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị đúng cách để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Bác sĩ Trần Đức Anh

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)