Một bệnh nhân bị vết thương thủng động mạch cảnh trong phải

Chiều ngày 20/8/2011, khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã tiếp nhân bệnh nhân  TRƯƠNG  VĂN  D.  nhà ở xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.  Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo,  mạch huyết áp ổn định.

Vùng cổ bên phải có một mảnh thiếc nhỏ đâm sâu vào bên trong cổ, đang còn dính vào cổ, tại nơi vết thương bị phồng lên do tụ máu.  Bệnh nhân được nhanh chóng chẩn đoán vết thương động mạch cảnh phải. Ê kịp trực chấn thương chỉnh  hình tăng cường thêm bác sĩ của khoa và bác si khoa ngoại tổng quát để can thiệp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân . Sau khi gây bệnh nhân được gây mê, các phẫu thuật viên mở rông vết thương thám sát, thấy mảnh thiếc đâm xuyên thủng động mạch cảnh trong.  Mảnh thiếc được nhanh chóng lấy ra và khâu vá các vết thủng động mạch.

Rất may cho bệnh nhân là động mạch không bị đứt rời hoàn toàn, nên việc can thiệp phẫu thuật kịp thời rất thành công.

Vết thương động mạch cảnh đứt rời, đa số bệnh nhân đẫ tử vong ngay tại chổ, một số khác đến được bệnh viện tỉnh, cho dù có can thiệp khâu nối lại được động mạch đứt, bệnh nhân cũng tử vong sau đó vài ngày, sau khi hôn mê dần, do sự tắc nghẻn rải rác toàn bộ hệ thống nạch máu ở bán cầu não cùng bên tổn thương.

Trước đây, tại bệnh viện An Giang cũng đã từng có 3 trường hợp đứt rời động mạch cảnh, được khâu nối động mạch nhưng đều tử vong sau đó. Cả 3 trường hợp nầy đều được mổ tử thi và như đã trình bày trên, toàn bộ các mạch máu của bên bán cầu não bị tổn thương đều bị tắc nghẻn…

Vết thương vùng cổ là một trong loại tổn thương rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Thành công trong xử trí loại tổn thương nầy, phải có được 3 yếu tố: (1) Là việc sơ cứu ban đầu chính xác; (2) Là thời gian can thiệp nhanh nhất; (3) Là huy động thêm nhân sự cùng thực hiện.

Bệnh nhân nầy quay máy dầu để khởi động máy, trong lúc quay đã có sẵn mảnh thiếc nằm trên máy nhưng không lưu ý. Khi máy khởi động, mảnh thiếc văng mạnh lên, cắm vào vùng cổ bệnh nhân.  

BS. Lê Tấn Nẫm – Khoa CTCH – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)