Một thử nghiệm đa trung tâm có đối chứng về việc chup c-t-scaner toàn thân tức thì cho những bệnh nhân bị chấn thương

A Multicenter, Randomized Controlled Trial of Immediate Total-Body CT Scanning in Trauma Patients (REACT-2)

Joanne C Sierink1*, Teun Peter Saltzherr1, Ludo FM Beenen2, Jan SK Luitse1, Markus W Hollmann3, Johannes B Reitsma4, Michael JR Edwards5, Joachim Hohmann6, Benn JA Beuker7, Peter Patka8, James W Suliburk9, Marcel GW Dijkgraaf4, J Carel Goslings1 and the REACT-2 study group

Tổng quan: Chụp cắt lớp vi tính  (CT) đã trở nên quan trọng trong giai đoạn chẩn đoán sớm trong xử trí chấn thương, do tính chính xác cao về chẩn đoán. Việc trang bị các máy chụp cắt lớp đa lát cắt và các tiến bộ dưới cấu trúc đã làm cho việc chụp cắt lớp toàn thân có tính khả thi về mặt kỹ thuật và việc sử dụng nó hiện nay trở thành thực hành phổ biến ở nhiều trung tâm chấn thương. Tuy nhiên, các y văn hiện nay cung cấp chứng cứ còn hạn chế vấn đề có hay không việc chụp cắt lớp vi tính tức thì toàn thân sẽ đưa đến kết cục lâm sàng tốt hơn so với  kỹ thuật X quang qui ước cùng với  chụp cắt lớp vi tính  chọn lựa cơ quan tổn thương ở các bệnh nhân bị chấn thương, Mục đích của thử nghiệm REACT-2  là  xác định gíá trị của việc chụp cắt lớp vi tính toàn thân tức thì cho những bệnh nhân bị chấn thương

Phương pháp thiết kế:  REACT-2 là một thử nghiệm lâm sàng quốc tế,  ngẫu nhiên, đa trung tâm. Tất cả các trung tâm chấn thương tham gia cuộc thử nghiệm đều có máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt  đặt tại phòng chấn thương hay đặt tại phòng cấp cứu. Tất cả bệnh nhân người lớn, không mang thai, bị tổn thương nặng do chấn thương, phù hợp với các tiêu chuẩn đã qui định trước, đều được thu nhận. Những bệnh nhân  mà việc chụp cắt lớp vi tính trực tiếp sẽ làm cản trở việc công việc hồi sức tim phổi hay những bệnh nhân cần phải được phẫu thuật ngay lập tức do cái chết cận kề (cả 2 loại trường hợp trên phải được quyết định bởi người lãnh đạo đội chấn thương) thì bị loại trừ.

Tính ngẫu nhiên của thử nghiệm sẽ được máy tính trợ giúp. Nhóm thử nghiệm được chụp cắt lớp vi tính toàn thân tức thì có độ tương phản cao ( từ đầu đến khung chậu) ngay cuộc khảo sát đầu tiên. Nhóm chứng sẽ được đánh giá tùy theo kết chụp X quang khu trú chấn thương  như thường lệ  (dựa trên tiêu chuẩn  hướng dẫn ATLS=Advanced Trauma Life Support)  cùng với chụp cắt lớp vi tính có chọn lựa cơ quan tổn thương. Kết cục chính của nghiên cứu là tỷ lệ tử vong lúc nằm viện. Kết cục phụ gồm: tỷ lệ tứ vong và tỷ lệ thương tật trong năm đầu sau chấn thương, số lần tái khám sau chấn thương, tác hại do tia X, sức khỏe chung và chất lượng cuộc sống tại thời điểm 6 tháng và 12 tháng sau chấn thương và tính hiệu quả của thử nghiệm.

Bàn luận: Thử nghiệm REACT-2 là một thử nghiêm lâm sàng ngẫu nhiên đa trung tâm, sẽ cung cấp chứng cứ về gíá trị việc chụp cắt lớp toàn thân tức thì trong cuộc khảo sát lần đầu những bệnh nhân bị tổn thương nặng do chấn thương. Nếu như chụp việc căt lớp vi tính toàn thân tức thì được thực hiện thì đây là một chiến lược chẩn đoán hình ảnh tốt nhất cho các bệnh nhân bị tổn thương nặng do chấn thương, nó có thể thay thế cho kỹ thuật X quang qui ước được bổ sung với chụp cắt lớp vi tính đối với nhóm bệnh cụ thể nầy.

Người dịch: BS Nẩm, khoa CTCH, BV An giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)