Metoclopramide đường tiêm đối với migraine cấp: phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Colman IBrown MDInnes GDGrafstein ERoberts TERowe BH.

Parenteral metoclopramide for acute migraine: meta-analysis of randomised controlled trials.

BMJ. 2004 Dec 11;329(7479):1369-73. Epub 2004 Nov 18.

Department of Psychiatry,UniversityofCambridge.

Mục đích: Để đánh giá chứng cứ từ các thử nghiệm có đối chứng về hiệu quả và tính dung nạp của metoclopramide tiêm đối với migraine cấp ở người lớn.

Nguồn dữ liệu: Các thử nghiệm có đối chứng được đăng ký tại Cochrance, Medline, Embase, LILACS, CINAHL, kỷ yếu hội nghị, hướng dẫn thực hành lâm sàng và nguồn khác.

Tiêu chuẩn chọn: Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng của metoclopramide tiêm đối với migraine cấp ở người lớn.

Kết quả: Chúng tôi đã xét duyệt 596 trích lược liên quan và đã tìm thấy 13 thử nghiệm thích hợp với tổng số 655 người. Các nghiên cứu so sánh metoclopramide với giả dược, metoclopramide dường như làm giảm đau migraine đáng kể ( OR 2.84, KTC 95%, 1.05 – 7.68). Chỉ sử dụng 1 thuốc, metoclopramide cho thấy có hiệu quả hỗn hợp khi so với 1 loại thuốc khác. Không phân tích thống kê tổng hợp được vì tính không đồng nhất của các nghiên cứu.. Những điều trị migraine có bao gồm metoclopramide có hiệu quả tốt hơn khi điều trị đau, buồn nôn, và kết cục tái phát đã được ghi nhận trong tất cả các nghiên cứu.

Kết luận: Metoclopramide có hiệu quả điều trị đau đầu migraine và có thể có hiệu quả khi kết hợp với những điều trị khác. Với đặc tính không gây buồn ngủ và chống nôn, metoclopramide được xem như là thuốc điều trị ban đầu để điều trị migraine cấp tại khoa cấp cứu.

Người dịch : BS Sang, khoa ICU – BVĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)