Metformin vẫn là lựa chọn đầu tiên tốt nhất trong điều trị bệnh đái tháo đường type 2

Metformin Still Best Choice for First Type 2 Diabetes Treatment

Nguồn: https://www.drugs.com/news/metformin-still-best-choice-first-type-2-diabetes

Thứ hai, ngày 2 Tháng 1, 2017 – Hướng dẫn cập nhật mới tái khẳng định rằng metformin là thuốc đầu tay cho những người bị bệnh ĐTĐ tip 2, và một số loại thuốc khác – bao gồm những thuốc mới hơn – có thể được thêm nếu cần thiết.

Các khuyến nghị  từ the American College of Physicians (ACP). The American Academy of Family Physicians thông qua các hướng dẫn mới. ACP được cập nhật các hướng dẫn bởi vì các nghiên cứu mới thuốc ĐTĐ, và được sự chấp thuận của FDA Hoa Kỳ thuốc ĐTĐ mới.

“Metformin, trừ khi có chống chỉ định, là một thuốc điều trị hiệu quả bởi vì nó có hiệu quả tốt hơn, có liên quan với tác dụng phụ ít hơn, và rẻ hơn so với hầu hết các thuốc uống khác,” chủ tịch ACP Tiến sĩ Nitin Damle cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Sự gia tăng của bệnh béo phì tại Hoa Kỳ đang gia tăng tỷ lệ mắc và tỷ lệ bệnh ĐTĐ đáng kể. Metformin có thêm lợi ích liên quan với giảm cân,” Damle nói.

ACP khuyến cáo rằng nếu một bệnh nhân cần phải uống một loại thuốc thứ hai để làm giảm nồng độ đường trong máu, các bác sĩ nên xem xét thêm một sulfonylurea, thiazolidinedione, chất ức chế SGLT-2, hoặc một chất ức chế DPP-4.

Ví dụ về các sulfonylurea bao gồm glyburide (Diabeta, Glucovance, Micronase), glimepiride, glipizide (Glucotrol) và tolbutamide. thuốc thiazolidinedione bao gồm pioglitazone (Actos) androsiglitazone (Avandia).

Chất ức chế SGLT-2 bao gồm canagliflozin (Invokana), empagliflozin (Jardiance) và dapagliflozin (Farxiga). chất ức chế DPP-4 bao gồm sitagliptin (Janumet, Januvia) hoặc linagliptin (Jentadueto, Tradjenta). Tên thương mại của metformin bao gồm Glumetza, Glucophage, và Fortamet.

“Thêm một loại thuốc thứ hai với metformin có thể tăng thêm các lợi ích,” Damle nói.

“Tuy nhiên, chi phí tăng có thể không luôn luôn tăng thêm lợi ích, đặc biệt đối với các, thuốc mới đắt tiền hơn. ACP khuyến cáo rằng các bác sĩ và bệnh nhân về những lợi ích, tác dụng phụ và chi phí của các loại thuốc thêm vào,” ông nói thêm.

Ước tính có khoảng 29 triệu người ở Mỹ mắc bệnh ĐTĐ, theo CDC Hoa Kỳ.

Các hướng dẫn này được công bố trên số ra ngày 3 tháng 1 của tạp chí Annals of Internal Medicine.

Người dịch: Bs Phạm Ngọc Trung

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)