Metformin -thuốc đái tháo đường đơn trị hoặc kết hợp trong bệnh đái tháo đường type 2: một tổng quan hệ thống và phân tích gộp

Diabetes Medications as Monotherapy or Metformin-Based Combination Therapy for Type 2 Diabetes: A Systematic Review and Meta-analysis

Nisa M. Maruthur, MD, MHS; Eva Tseng, MD, MPH; Susan Hutfless, PhD; Lisa M. Wilson, ScM; Catalina Suarez-Cuervo, MD; Zackary Berger, MD, PhD; Yue Chu, MSPH; Emmanuel Iyoha, MBChB, MPH; Jodi B. Segal, MD, MPH; and Shari Bolen, MD, MPH

Ann Intern Med. Published online 19 April 2016 doi:10.7326/M15-2650

 

Đặt vấn đề: Bác sĩ và bệnh nhân cần chứng cứ cập nhật về so sánh hiệu quả và tính an toàn của thuốc đái tháo đường để lựa chọn điều trị.

Mục tiêu: Để đánh giá so sánh hiệu quả và an toàn của đơn trị (thiazolidinediones, metformin, sulfonylurea, ] ức chế dipeptidyl peptidase-4 [DPP-4], ức chế natri-glucose cotransporter 2 [SGLT-2], và glucagon-like peptide-1 [GLP-1] receptor agonists) và sự kết hợp metformin ở người lớn bị bệnh đái tháo đường type 2.

Lựa chọn nghiên cứu: Hai nhà nhận xét độc lập xác định 179 thử nghiệm và 25 nghiên cứu quan sát đối đầu metformin đơn trị liệu hoặc kết hợp.

Nguồn dữ liệu: Các nghiên cứu tiếng Anh từ MEDLINE, EMBASE, và Cochrane Central Register of Controlled Trials, lập chỉ mục từ khi thành lập đến tháng 3 năm 2015 (MEDLINE cập nhật đến tháng 12 năm 2015).

Khai thác dữ liệu: Hai nhà tổng quan độc lập chất lượng nghiên cứu và dữ liệu trích xuất nối tiếp và phân loại độ mạnh của chứng cứ.

Tổng hợp dữ liệu: Tỷ lệ tử vong tim mạch là thấp hơn cho metformin so với sulfonylurea; các bằng chứng về tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và các biến chứng vi mạch máu không đủ hoặc thấp. Giảm HbA1c tương tự nhau đơn trị liệu và metformin phối hợp, trừ các chất ức chế DPP-4 có ảnh hưởng nhỏ hơn. Trọng lượng cơ thể giảm hoặc duy trì với metformin, chất ức chế DPP-4, GLP-1 receptor agonists, và SGLT-2 inhibitors và tăng với sulfonylurea, thiazolidinediones, và insulin (giữa các nhóm khác nhau lên đến 5 kg). Hạ đường huyết thường xuyên hơn với sulfonylurea. Tác dụng phụ đường tiêu hóa là cao nhất với metformin và GLP-1 receptor agonists. Nhiễm nấm sinh dục tăng với ức chế SGLT-2.

Hạn chế: Hầu hết các nghiên cứu đều ngắn, với khả năng hạn chế để đánh giá an toàn hiếm và kết cục lâm sàng dài hạn.

Kết luận: Các bằng chứng hỗ trợ metformin như là điều trị đầu tay cho bệnh đái tháo đường type 2, đưa ra bằng chứng an toàn và hiệu quả có lợi trên A1c, trọng lượng, và tử vong tim mạch (so với sulfonylurea).

Người dịch:

BSCKII Phạm Ngọc Trung – Bệnh viện ĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)