Lọc máu liên tục với màng lọc polymethyl methacrylate trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Contrib Nephrol. 2010;166:54-63. Epub 2010 May 7.

Continuous hemodiafiltration using a polymethyl methacrylate membrane hemofilter for severe acute pancreatitis.

Abe ROda SShinozaki KHirasawa H.

Source: Department of Emergency and Critical Care Medicine, ChibaUniversityGraduateSchoolof Medicine, Chiba, Japan. ryuzo@pf6.so-net.ne.jp

Tăng cytokines máu đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý bệnh của Viêm tụy cấp nặng (VTCN). Trong những báo cáo trước đây của chúng tôi, lọc máu liên tục với màng lọc polymethyl methacrylate (PMMA) có khả năng loại bỏ các cytokines khác nhau trong máu. Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá hiệu quả của lọc máu liên tục với màng PMMA nhằm loại bỏ cytokines trong việc điều trị VTCN.

Bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục khi nồng độ interleukin 6 (IL-6 >= 400 pg/ml) như đã được chỉ định như các nghiên cứu trước đây của chúng tôi. Trong số các bệnh nhân tham gia trong nghiên cứu này, có sự khác biệt đáng kể về thang điểm APACHE II,  thang điểm JMHLW (Bộ Y tế Nhật Bản), thang điểm Ranson, nồng độ lactat máu và thời gian nằm ICU giữa 2 nhóm bệnh nhân có IL-6 > = 400 pg/ml và nhóm bệnh nhân có IL-6 <400 pg / ml. Với tiêu chí ban đầu này, nghiên cứu lọc máu liên tục được tiến hành trên 82 bệnh nhân bị VTCN. Nồng độ IL-6 trung bình lúc mới nhập ICU là 998 pg/ml, sau 3 ngày lọc máu liên tục nồng độ IL-6 giảm đáng kể (335 pg / ml) (p <0,01). Ngoài ra, nhịp tim, nồng độ lactate máu, và áp lực trong ổ bụng cũng giảm đáng kể (p <0,01). Tại thời điểm cai máy lọc máu, nồng độ IL-6 trong máu giảm còn 99 pg / ml. Tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân được lọc máu là 6,1%, thấp hơn đáng kể hơn so với trước đây khi chưa đưa lọc máu liên tục vào điều trị là 25%.

Những phát hiện này cho thấy rằng lọc máu liên tục với màng lọc PMMA rất hiệu quả để điều trị VTCN và nó có thể được dự kiến  đóng góp vào việc cải thiện kết cục của bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)