Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Tay chân miệng + sxh / Lọc máu liên tục trong điều trị suy tim-phổi tối cấp do nhiễm enterovirus 71: báo cáo 1 trường hợp

Lọc máu liên tục trong điều trị suy tim-phổi tối cấp do nhiễm enterovirus 71: báo cáo 1 trường hợp

J Med Case Rep. 2012 Jun 26;6(1):159.

Continuous veno-venous hemofiltration for treatment of enterovirus 71-induced fulminant cardiopulmonary failure: a case report.

Phan PHDau HVChu STPhung TBVan Pham TVan Nguyen TNguyen LT.

Source: The National Hospital of Pediatrics, 18/879 Lathanh Street, Hanoi, Dongda District,Vietnam. huuphuc.phan@gmail.com.

Suy tim-phổi tối cấp là một biến chứng nặng của bệnhTay chân miệng do nhiễm enterovirus 71, với tỷ lệ tử vong cao. Việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ hồi sức tim phổi tích cực. Chúng tôi báo cáo 1 trường hợp bị phù phổi và sốc do nhiễm trùng enterovirus 71 được lọc máu liên tục. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên của việc sử dụng lọc máu liên tục để điều trị một bệnh nhân bị suy tim-phổi tối cấp do EV 71 thành công.

BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP:

Trẻ Á châu 36 tháng tuổi đến bệnh viện của chúng tôi vì phù phổi, hạ huyết áp kháng trị và rối loạn chức năng tim nặng do nhiễm enterovirus 71. Ngoài điều trị chăm sóc cơ bản, chúng tôi thực hiện lọc máu liên tục để điều trị sốc kháng trị và cuối cùng đã bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn. Không có di chứng thần kinh nào ghi nhận sau 3 tháng theo dõi.

KẾT LUẬN:

Trong việc điều trị suy tim-phổi tối cấp do nhiễm enterovirus 71, lọc máu liên tục sớm có thể được coi như là một điều trị thay thế để cải thiện sống còn của bệnh nhân và để ngăn ngừa dư chứng thần kinh nặng.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

About Hoàng Thông

Check Also

N-acetylcystein điều trị cho trẻ em mắc sốt xuất huyết với biến chứng suy gan cấp

Ceylon Med J. 2013 Jun;58(2):80-2. doi: 10.4038/cmj.v58i2.5684.

N-acetylcysteine in children with acute liver failure complicating dengue viral infection.

Senanayake MPJayamanne MDKankananarachchi I.

Source: Department of Paediatrics, Faculty of Medicine, University of Colombo, Sri Lanka. manouri.senanayake@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.