Liệu pháp hormon thay thế trong dự phòng bệnh lý tim mạch ở phụ nữ mãn kinh

Author: Gabriel Sanchez, RafaelSanchez Gomez, Luis MariaCarmona, Loreto;Roque i Figuls, MartaBonfill Cosp, Xavier

Source: Cochrane Database of Systematic Reviews. , 2009.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Có những bằng chứng chưa được thuyết phục từ những nghiên cứu quan sát, cho rằng liệu pháp hormon thay thế (HTR) có thể giảm các vấn đề tim mạch ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên các dữ liệu từ những nghiên cứu quan sát này đã bị sai lệch và nhầm lẫn, nên đòi hỏi phải dựa vào những nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng để đánh giá hiệu quả của HTR trên nguy cơ của bệnh lý tim mạch.

MỤC TIÊU

Để đánh giá hiệu quả của HTR cho dự phòng nguyên phát và thứ phát bệnh lý tim mạch ở phụ nữ mãn kinh.

NGUỒN TÀI LIỆU

Chúng tôi tìm trên MEDLINE (1998 –  tháng 12 năm 2002), EMBASE (1998 – tháng 12 năm 2002), thử nghiệm có nhóm chứng trên Cochrane (2002), thư viện quốc gia, nghiên cứu lâm sàng ở Tây Ban Nha và các bài báo.

TIÊU CHUẨN CHỌN

Các thử nghiệm lâm sàng có nhóm chứng so sánh HTR và nhóm chứng ( uống giả dược hoặc không điều trị) với việc theo dõi tối thiểu 6 tháng cho điều trị hoặc dự phòng bệnh lý tim mạch ở phụ nữ mãn kinh với có hoặc không bệnh lý tim mạch.

KẾT QUẢ

Không có bất kỳ tác dụng bảo vệ nào khi dùng HTR đối với dự hậu tim mạch được đánh giá bao gồm: tử suất chung, tử vong do bệnh tim mạch, thuyên tắc tĩnh mạch và đột quỵ. Tăng nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch (RR 2.15, 95%CI 1.61 – 2.86), thuyên tắc phổi (RR 2.15, 95%CI 1.41 – 3.28), và đột quỵ (RR 1.44, 95%CI 1.1 – 1.89) được phát hiện trong các nghiên cứu so sánh giữa HTR và placebo. Không có sự khác biệt chắc chắn (P < 0.1) được tìm thấy trong các dự hậu đã được nghiên cứu.

KẾT LUẬN

Hiện tại, khuyến cáo dùng HTR trong dự phòng các vấn đề về tim mạch ở phụ nữ mãn kinh (có hoặc không bệnh lý tim mạch) không nên áp dụng. Phụ nữ có yếu tố nguy cơ gây thuyên tắc tĩnh mạch nên ngưng dùng HTR nếu mục tiêu duy nhất là dự phòng các vấn đề tim mạch.

Người dịch: BS Phong – Khoa Sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)