Liên quan tăng acid uric máu và tỷ lệ mới mắc tăng huyết áp ở nam giới không bị hội chứng chuyển hóa

Krishnan E; Kwoh CK; Schumacher HR; et al. Hyperuricemia and Incidence of Hypertension Among Men Without Metabolic Syndrome. Hypertension 2007 49: 298-303 [http://hyper.ahajournals.org/cgi/content/abstract/49/2/298].

 

Khi xét nghiệm máu thấy có tăng nồng độ acid uric ta thường nghĩ ngay đến bệnh gout mà người bệnh mắc phải hay sắp mắc trong trong tương lai, tuy nhiên trong những nghiên cứu gần đây cho thấy số người có nồng độ acid uric máu cao hơn bình thường dễ dẫn đến cao huyết áp hơn những người có nồng độ acid uric bình thường.

 

Nghiên cứu nhằm điều tra nguy cơ tăng huyết áp sau 6 năm theo dõi ở nam giới huyết áp bình thường và tăng acid uric máu lúc ban đầu (acid uric huyết thanh >7,0 mg/dL) nhưng không bị đái tháo đường/rối loạn dung nạp glucose hoặc hội chứng chuyển hóa.

Phân tích dữ liệu nam giới không bị hội chứng chuyển hóa hoặc tăng huyết áp từ nghiên cứu Multiple Risk Factor Intervention Trial. Những đàn ông này (n=3073; từ 35 – 57 tuổi) được theo dõi trung bình 6 năm thông qua khám hàng năm. Huyết áp của người có acid uric máu tăng lúc ban đầu qua theo dõi cao hơn một cách ổn định so với huyết áp của người có nồng độ acid uric máu bình thường. Dùng phân tích hồi quy Cox để điều chỉnh các ảnh hưởng của creatinine máu, chỉ số khối cơ thể, tuổi, huyết áp, protein niệu, cholesterol và triglycerides huyết thanh, uống rượu và hút thuốc, các can thiệp yếu tố nguy cơ và việc dùng thuốc lợi tiểu.

Qua phân tích này, nam giới có huyết áp bình thường mà acid uric máu lúc đầu cao thì có nguy cơ bị tăng huyết áp trên 80% (tỷ lệ chênh (OR): 1,81; khoảng tin cậy (CI) 95%: 1,59 – 2,07) so với người có nồng độ acid máu bình thường. Cứ tăng mỗi một đơn vị acid uric huyết thanh thì tăng 9% nguy cơ mắc tăng huyết áp (tỷ lệ chênh: 1,09; khoảng tin cậy 95%: 1,02 – 1,17).

Có mối quan hệ nguy cơ tăng acid uric máu – tăng huyết áp ở những người đàn ông trung niên huyết áp bình thường và không bị đái tháo đường/rối loạn dung nạp glucose hoặc hội chứng chuyển hóa. 

Người dịch: BS Phạm Ngọc Kiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)