Lần đầu tiên An Giang điều trị thành công ca uốn ván rất nặng

Uốn ván là một bệnh cấp tính rất nặng, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 02 ngày đến 02 tháng, trung bình là từ 7 – 8 ngày. Bệnh do độc tố của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra đặc trưng bởi các cơn co giật trên nền tăng trương lực cơ. Khi đã lên cơn co giật, co cứng cơ thì cơ hội sống sót là rất thấp do ngưng hô hấp sau đó ngừng tuần hoàn và tử vong. Trước đây tỷ lệ tử vong ở BV An Giang là 100% nên khi có ca nghi ngờ uốn ván, các Bác sĩ đều chuyển lên Bệnh Viện Nhiệt Đới tuy nhiên do đường xa phải mất 3-4 giờ nên khi đến nơi thì tỷ lệ sống cũng không nhiều.

Vì vậy đầu năm 2020 Ban Giám đốc và các phòng chức năng của BV Nhiệt Đới Tp Hồ Chí Minh đã đến BV An Giang tập huấn về điều trị bệnh uốn ván và yêu cầu phải điều trị tại chỗ không được chuyển lên tuyến trên nữa.

Ngày 25/08/2020 Bệnh nhân Võ Thanh H. 56 tuổi, quê quán Thanh Bình, Đồng Tháp vào viện vì nuốt khó, cứng hàm, co giật đầu sau đó co gồng toàn thân, khó thở. Trước đó bệnh nhân có đạp đinh ở chân trái, do vết thương nhẹ nên không chú ý tiêm đi ngừa uốn ván, sau đó bệnh bùng phát rất nặng, co gồng liên tục, BN được mở khí quản, hỗ trợ hô hấp bằng máy thở cùng các thuốc an thần, dãn cơ bơm liên tục mới khống chế được các cơn co giật, sau hơn 30 ngày điều trị tích cực người bệnh ổn định dần hết có giật, tự thở tốt nên được ngưng máy thở, sau đó rút ống thở, hiện Bệnh đã tự thở tốt qua mũi mà không cần Oxy, ăn uống được.

Đây là ca uốn ván rất nặng đầu tiên mà Khoa Hồi sức BV ĐK Trung Tâm An Giang điều trị thành công dưới sự hỗ trợ của các Y Bác sĩ BV Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh. Hiện Khoa vẫn còn 02 ca uốn ván rất nặng đang thở máy, các bệnh này lớn tuổi có bệnh nền. Hy vọng trong thời gian tới bệnh viện sẽ điều trị thành công nhiều ca nữa để không phụ lòng mong mõi của nhân dân Tỉnh nhà.

Long xuyên ngày 28/09/2020

BSCKII. Phạm Ngọc Kiếu Trưởng Khoa Hồi sức tích cực

Bệnh đang thở máy Hiện Bệnh đã ổn

D:\VIET BAO\Ảnh\IMG_7877.jpg

D:\VIET BAO\Ảnh\IMG-7550.jpg

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)