Kiến thức cơ bản về đau đầu migraine

Đau đầu migraine là bệnh đau nửa đầu từng cơn. Đặc điểm của cơn đau nửa đầu là đau theo nhịp mạch. Cường độ cơn đau thay đổi từ nhẹ, thoáng qua cho đến đau dữ dội. Đôi khi xuất hiện đau nửa đầu bên phải hoặc có thể là đau nửa đầu bên trái, đau cả hai bên đầu hoặc luân chuyển bên này bên kia theo chu kỳ. Cơn đau nửa đầu migraine có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc cũng có khi lên đến 2-3 ngày. Đối tượng bị bệnh thường gặp là phụ nữ từ 30 – 45 tuổi.

Bệnh đau nửa đầu migraine có 2 dạng chính: Migraine tiền triệu và Migraine không có tiền triệu.

Migraine tiền triệu tức là người bệnh có một vài triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút hoặc cũng có thể lên đến 30 phút, trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. Các triệu chứng đó có thể là: Mờ mắt, hoa mắt. Chóng mặt, ù tai. Mất ngôn ngữ, nói khó. Tê buốt da đầu. Tê tay, tê một bên mặt. Sau khi các triệu chứng này biến mất thì cơn đau đầu migraine xuất hiện, thông thường cơn đau sẽ khởi phát từ một bên đầu, rồi lan cả hai bên. Cơn đau nặng hơn khi người bệnh vận động, di chuyển. Hắt hơi, ho hoặc thay đổi tư thế đầu cũng khiến người bệnh thấy đau đầu hơn. Đi cùng với cơn đau là các triệu chứng như nhạy cảm, khó chịu với ánh sáng, tiếng động, buồn nôn và nôn. Cơn đau dịu đi khi người bệnh đi vào nơi tối và yên tĩnh. Khi hết đau, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, cơ thể uể oải.

Migraine không có tiền triệu thì cơn đau xuất hiện đột ngột và không có triệu chứng nào rõ ràng báo trước cơn đau, người bệnh có thể chỉ có biểu hiện lo lắng, chán ăn trước khi cơn đau xuất hiện. Cường độ cơn đau cũng ít hơn so với migraine tiền triệu. Người bị bệnh đau đầu migraine có thể gặp cùng lúc 2 dạng của bệnh.

CẦN TRÁNH CÁC YẾU TỐ KHỞI PHÁT MIRAINE NHƯ:

Thức ăn.

Rối loạn giấc ngủ.

Thuốc.

Gắng sức.

Kích thích ánh sáng.

Kích thích âm thanh.

Kích thích khứu giác.

Yếu tố tâm lý.

Thay đổi nội tiết tố.

Thay đổi thời tiết.

Thức ăn: Người bệnh cần phát hiện những đồ uống, thức ăn gây cơn đau như:

Thức ăn: phô mai, gia vị, bột ngọt.

Thức uống, bánh ngọt: kem, socolate, cà phê, rượu bia.

Thức ăn để lâu hơn 1 ngày.

Uống nhiều cà phê cũng gây ra nhức đầu do lệ thuộc.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)