KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC NỘI KHOA

KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC – NỘI KHOA

Hồi sức chuyên nghiệp, bắt kịp sự sống

I. Thông tin chung

Thành lập từ 1993 với tên Khoa Hồi sức cấp cứu, từ 2003 tách thành 02 khoa là Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực.

Khoa Hồi sức tích cực là một trong những khoa lâm sàng quan trọng tại bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang là nơi tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân bệnh rất nặng. Hoạt động điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện với các trang thiết bị hiện đại, diễn ra liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Là nơi được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm mang lại chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Địa điểm: Khoa Hồi sức tích cực tọa lạc tại tầng hai khu Nội trú, với 44 giường tiêu chuẩn và 50 giường thực kê, phòng bệnh được thiết kế theo tiêu chuẩn nước ngoài, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát nhiễm khuẩn.

A group of people in long dresses Description automatically generated

II. Chức năng và nhiệm vụ

1. Chức năng

Khoa hồi sức tích cực chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

– Tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân nặng chuyển đến từ khoa cấp cứu, các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện, và các bệnh nhân từ bệnh viện tuyến trước theo phân công của Sở Y tế; đặc biệt là những trường hợp cần hỗ trợ thở máy, lọc máu liên tục, ECMO,…

-Phối hợp điều trị hoặc hỗ trợ về chuyên môn cho các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện nếu cần thiết.

-Tham gia chung vào công tác đào tạo cán bộ trong toàn bệnh viện.

-Tham gia nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào công tác điều trị.

– Đối với những trường hợp nặng, quá khả năng chuyên môn của khoa thì cần hội chẩn, mời tuyến trên hoặc tiến hành nhanh chóng công tác chuyển người bệnh lên tuyến trên.

– Tham gia cấp cứu thảm họa khi cần thiết.

– Để hoạt động hiệu quả Khoa Hồi sức được trang bị hơn 100 máy bơm tiêm tự động và truyền dịch, gần 100 máy thở các loại, 11 máy lọc máu liên tục và 01 máy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Đủ khả năng cho các chỉ định thay thế thận liên tục ở những trường hợp suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng, ong đốt nặng, khoa Hồi sức tích cực còn hướng đến thực hiện lọc máu liên tục ở những trường hợp bệnh rối loạn chuyển hóa, sốc nhiễm trùng, hội chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS); đồng thời triển khai lọc máu hấp phụ bằng quả lọc hấp phụ hoạt tính ở những trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ. Đặc biệt máy hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) phục vụ cho hồi sức những trường hợp viêm cơ tim tối cấp, viêm phổi do Virus dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), và những trường hợp hậu phẫu tim mạch diễn tiến nặng khó cai máy tim phổi nhân tạo.

– Mỗi giường bệnh đều có monitor theo dõi nhiều thông số liên tục. Bên cạnh đó, hệ thống monitor trung tâm kết nối các monitor ở các giường bệnh, hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ trong việc theo dõi sát diễn tiến bệnh nhân.

– Máy siêu âm tại giường, giúp chẩn đoán nhanh chóng.

– Máy sốc điện và phá rung: Dùng trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và các trường hợp rối loan nhịp tim.

– Máy ghi điện tâm đồ: Ghi điện tim tại chỗ, phục vụ cho các trường hợp cấp cứu cũng như thường quy.

– Máy X quang kỹ thuật số di động: chụp X quang tại giường cho các bệnh nhân nặng, nguy cơ cao khi di chuyển.

– Máy khí máu động mạch và máy test huyết tại giường: Có thể kiểm tra khí máu và đường huyết ngay lập tức để điều chỉnh nhanh cho bệnh nhân.

A collage of medical equipment Description automatically generated

2. Nhiệm vụ

a) Công tác quản lý khoa

– Triển khai, thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứ vào quy chế bệnh viện, các quy định khác của Nhà nước, nghành, Bộ Y tế và Bệnh viện.

– Tổ chức giao ban khoa, tham gia giao ban bệnh viện, tham gia sinh hoạt khoa học.

– Thường xuyên giáo dục nâng cao y đức trong cán bộ nhân viên của khoa và thực hiện tốt quy chế giao tiếp trong bệnh viện.

– Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của khoa như: Nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được bệnh viện giao theo quy định.

– Thực hành tiết kiệm, chống thất thoát và lãng phí trong quá trình điều trị, thống kê, tính đúng, tính đủ các chi phí điều trị của bệnh nhân. Thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

– Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ trương của bệnh viện.

b) Chuyên môn

– Tham gia cấp cứu, hồi sức ngoại khoa cho các bệnh nhân bị tai nạn, các bệnh chuẩn bị phẫu thuật hoặc các trường hợp xảy ra biến chứng ngoại khoa trong Bệnh viện.

– Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật về hồi sức như: chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy, lọc máu, lọc máu liên tục, ECMO…

– Tổ chức và tham gia thường trực bệnh viện 24/24 giờ

– Thực hiện đúng theo các quy trình kỹ thuật của bệnh viện trong công tác hồi sức tích cực và chăm sóc đối với người bệnh

– Tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên bệnh viện về hồi sức tích cực.

c) Đào tạo cán bộ

– Thường xuyên tham gia công tác đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho các bác sĩ, điều dưỡng viên ở trong khoa, trong bệnh viện hoặc các cán bộ tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành.

– Phối hợp tham gia đào tạo cán bộ y tế ở bậc sau đại học, cao đẳng hoặc trung học theo sự phân công của bệnh viện hoặc các lãnh đạo cấp trên.

d) Nghiên cứu khoa học

– Triển khai các đề tài nghiên cứu hoặc đề xuất các nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế về hồi sức.

– Ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực hồi sức tích cực.

– Phối hợp cùng với các khoa khác trong bệnh viện để xây dựng nên các phác đồ chẩn đoán điều trị hiệu quả trong khoa hồi sức tích cực và đặc biệt cần phải phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Việt Nam.

– Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về hồi sức nội khoa.

– Hỗ trợ trong việc biên tập các tài liệu chuyên môn phục vụ cho công tác giảng dạy, hồi sức tích cực.

– Phát triển kỹ thuật mới.

– Tham gia hợp tác quốc tế nếu có yêu cầu.

III. Cơ cấu tổ chức nhân sự

1. Cơ cấu – quy mô tổ chức

2. Tình hình nhân sự

Tình hình nhân sự: Tổng số 59 nhân viên, trong đó:

Bác sĩ: 16 (Chuyên khoa 2 : 2 ; Chuyên khoa 1: 3 ; Bác sĩ: 11)

– Cử nhân Điều dưỡng: 8 ; Cao đẳng ĐD 27, Trung cấp 6

– Hộ lý 03

*Ban chủ nhiệm khoa:

-Trưởng Khoa: Bs CKII. Phạm Ngọc Kiếu

-Phó Trưởng Khoa: Bs CKII. Nguyễn Huỳnh Bích Phượng

-Điều Dưỡng Trưởng Khoa: CN Nguyễn Văn Tuấn

IV. Những thành tích nổi bật

Tập thể lao động xuất sắc các năm: 2016, 2017, 2018, 2019, 2020, 2021, 2022.

Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang các năm: 2014, 2016, 2018, 2020, 2022.

Một số hình ảnh hoạt động của Khoa

A group of people in different outfits Description automatically generated

V. Định hướng phát triển

– Với phương châm “Hồi sức chuyên nghiệp, bắt kịp sự sống ” và “lấy người bệnh làm trung tâm”, tập thể khoa luôn cập nhật kiến thức y học mới, xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị, phấn đấu trở thành một trong các trung tâm hồi sức cấp cứu và chống độc hàng đầu trong Tỉnh và trong khu vực.

– Tập thể khoa luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ, đảm bảo tất cả các bác sĩ đang công tác tại khoa có trình độ sau đại học, sử dụng khá tốt ngoại ngữ chuyên ngành, có khả năng trao đổi tự tin với các chuyên gia nước ngoài đến và làm việc tại bệnh viện, cũng như tham gia báo cáo khoa học và trao đổi kinh nghiệm tại các hội nghị, hội thảo khoa học nước ngoài.

– Phối hợp với các trường đại học, Cao đẳng trở thành cơ sở đào tạo thực hành về chuyên ngành HSCC nội khoa.

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)