Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Triển khai Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm được Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và Công văn số 2412/BNNTL ngày 03/4/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu”

Tuần lễ Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các cấp, các ngành về đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng và làm thay đổi chất lượng cuộc sống của người dân.

* Vai trò của tài nguyên nước:

– Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khỏe con người. Khi môi trường bị ô nhiểm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực cho lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khỏe con người.

* Đối với nước sạch:

– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại. Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.

– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

* Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu”:

– Sử dụng nước tiết kiệm.

– Chủ động cấp, trữ nước an toàn để ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

– Bảo vệ nguồn nước và bảo vệ công trình cấp nước

– Thu gom, xử lý rác thải, chất thải đúng cách, đúng quy định

– Cùng hành động cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng.

Người dân hãy chung tay, bảo vệ môi trường nước sạch và vệ sinh an toàn để mang lại cuộc sống và sức khỏe cho tất cả mọi người

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)