Hưởng ứng ‘tuần lễ quốc gia không khói thuốc’

 

Chiều ngày 01/6/2017, tại hội trường A Bệnh viện ĐKTT An Giang  tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017- 2018 và lễ phát động tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc lá (31/5).

 

Dự và phát động có BSCKII Nguyễn Thị Hạnh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; BSCKII Phạm Ngọc Trung Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban chỉ đạo Bệnh viện không khói thuốc; BS Trần Văn Sáng Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của tỉnh, các thành viên ban chỉ đạo cùng các cán bộ chủ chốt, nhân viên bệnh viện và thân nhân bệnh nhân đang khám điều trị tại Bệnh viện.

Toàn cảnh lễ phát động hưởng ứng ngày toàn dân không hút thuốc lá diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang ngày 01/6

Theo điều tra toàn cầu, Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá tính chung ở người trưởng thành là 23,8%, khoảng 15,3 triệu người. Với 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá.

 

Tại An Giang, các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá cũng không ngừng gia tăng. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại các khoa Nội tổng hợp, khoa Ung bướu, Khoa Lao và Bệnh phổi.

 

Trong năm 2017, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong Bệnh viện đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Thành lập Ban chỉ đạo Bệnh viện không khói thuốc, công tác tập huấn, tuyên tuyền được đẩy mạnh; nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đã được nâng lên; các khoa phòng, từng bước triển khai thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá…Tuy vậy, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn do vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức hút thuốc lá tại cơ quan; đa số người dân còn chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên, đặc biệt, chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh gây chết người.

 

Để góp phần phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm làm “Ngày Thế giới không thuốc lá”; Việt Nam lấy ngày 25 – 31/5 hàng năm làm “Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá”. Ngày Thế giới không Thuốc lá năm nay Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “ Thuốc lá – Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các Quốc gia”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá, lồng ghép các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, đồng thời khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

BSCKII Phạm Ngọc Trung  – Trưởng ban chỉ đạo Bệnh viện không khói thuốc phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị mời BS Trần Văn Sáng, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của tỉnh báo cáo 2 chuyên đề: tác hại của thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Hội nghị này là sự kiện nhằm phát động chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác hại thuốc lá tới cán bộ, công chức, người lao động và thân nhân bệnh nhân trong toàn Bệnh viện; tăng cường thực thi môi trường Bệnh viện  không khói thuốc theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; xác định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, trong việc chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá.

BS Trần Văn Sáng Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của tỉnh báo cáo  chuyên đề tại Hội nghị

 

 

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2017, Đảng ủy, BGĐ  và Ban chỉ đạo Bệnh viện không khói thuốc yêu cầu Ban lãnh đạo Khoa, Phòng triển khai cho cán bộ, công chức, người lao động và thân nhân bệnh nhân trong toàn Bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và Kế hoạch Bệnh viện không khói thuốc; các Khoa, Phòng trong Bệnh viện  tăng cường tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các Khoa, Phòng và các buồng bệnh, trong khuôn viên Bệnh viện. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của Luật.

 

Bs Dương Thị Thu Cúc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)