Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2024)

Nguồn ảnh: TTXVN

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”. Thông điệp này nhằm kêu gọi các quốc gia thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

 Tại Việt Nam, qua báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã có nhiều nỗ lực, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành mỗi năm trung bình giảm là 0,5%. Theo tổng hợp năm 2010 là 47,4%, năm 2023 xuống còn 38,9%. Tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 13-17 tuổi năm 2014 là 2,5%, năm 2022 xuống còn 1,9%. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác PCTH thuốc lá.

* Một số Điều cần biết của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá:

– Địa điểm cấm hút thuốc (Điều 11, Điều 12): cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, nơi làm việc, các địa điểm công cộng trong nhà (nhà hàng, quán cà phê, nhà ga, bến tàu, bến xe, trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao…), trên các phương tiện giao thông công cộng.

– Quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc là không hút tại địa điểm có quy định cấm (Điều 7)

– Nghĩa vụ của người hút thuốc (Điều 13): không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẫu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm mới,phổ biến nhất là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hiện nay Luật PCTH thuốc lá không quy định về các sản phảm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Đây là hai loại mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại, bằng chứng khoa học về độc tính và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của các sản phẩm này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều các nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khỏe của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với “sol khí”/khói của các sản phẩm này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứ nicotine vẫn là sản phẩm gây nghiện. Nicotine còn là chất độc hại gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư…Ở những người sử dụng thuốc lá, nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phân trong cơ thể và trong cả sữa mẹ.

Do đó, chúng ta cần thực hiện:

– Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

– Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi làm việc.

– Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

– Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

– Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh

– Hãy gọi 1800.6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.

Và Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)