Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2023)

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ để “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; đề cập đến mối liên hệ giữa sử dụng, trồng cây thuốc lá và đói nghèo; kêu gọi bỏ thuốc lá để tăng chi phí cho thực phẩm.
* Một số Điều cần biết của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá:
– Địa điểm cấm hút thuốc (Điều 11, Điều 12): cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, nơi làm việc, các địa điểm công cộng trong nhà (nhà hàng, quán cà phê, nhà ga, bến tàu, bến xe, trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao…), trên các phương tiện giao thông công cộng.
– Quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc là không hút tại địa điểm có quy định cấm (Điều 7)
– Nghĩa vụ của người hút thuốc (Điều 13): không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẫu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.
Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm mới,phổ biến nhất là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hiện nay Luật PCTH thuốc lá không quy định về các sản phảm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.
Đây là hai loại mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại, bằng chứng khoa học về độc tính và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của các sản phẩm này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều các nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khỏe của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với “sol khí”/khói của các sản phẩm này.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứ nicotine vẫn là sản phẩm gây nghiện. Nicotine còn là chất độc hại gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư…Ở những người sử dụng thuốc lá, nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phân trong cơ thể và trong cả sữa mẹ.
Do đó, chúng ta cần thực hiện:
– Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
– Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi làm việc.
– Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu
– Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
– Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh
– Hãy gọi 1800.6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.
Và Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)