Hướng dẫn tăng huyết áp jnc 8: khuyến cáo trình bày những gì?

New JNC 8 Hypertension Guidelines: What Does the Panel Recommend Now?

The Eighth Joint National Committee (JNC 8) has released new guidelines on the management of adult hypertensionRELATED: Cardiovascular Disease Resource Center

 

HƯỚNG DẪN TĂNG HUYẾT ÁP JNC 8: Khuyến cáo trình bày những gì?

 

1. Ở bệnh nhân ≥ 60 tuổi, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc khi Huyết áp tâm thu (HATT) ≥ 150 mmHg hoặc Huyết áp tâm trương (HATTr) ≥ 90 mmHg và điều trị đến mục tiêu HATT < 150 mmHg và HATTr < 90 mmHg (khuyến cáo mạnh, cấp độ A)

2. Ở bệnh nhân < 60 tuổi, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc khi HATTr ≥ 90 mmHg và điều trị đến mục tiêu HATTr < 90 mmHg (30-59 tuổi: khuyến cáo mạnh,cấp độ A;  18-29 tuổi: ý kiến chuyên gia, cấp độ E).

3. Ở bệnh nhân < 60 tuổi, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc khi HATT ≥ 140 mmHg và điều trị đến mục tiêu HATT < 140 mmHg (ý kiến chuyên gia, cấp độ E).

4. Ở bệnh nhân ≥ 18 tuổi với bệnh thận mạn tính, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc khi HATT ≥ 140 mmHg hoặc HATTr ≥ 90 mmHg và điều trị đến mục tiêu HATT < 140 mmHg và mức đích HATTr < 90 mmHg (ý kiến chuyên gia, cấp độ E).

5. Ở bệnh nhân ≥ 18 tuổi với đái tháo đường, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc khi HATT ≥ 140 mmHg hoặc HATTr ≥ 90 mmHg và điều trị đến mục tiêu HATT < 140 mmHg và mức đích HATTr < 90 mmHg (ý kiến chuyên gia, cấp độ E).

6. Trong quần thể chung không là người da đen, bao gồm những người ĐTĐ, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc bao gồm: lợi tiểu thiazide, ức chế kênh calci, ức chế men chuyển (UCMC) hoặc ức chế thụ thể angiotensin (UCTT) (khuyến cáo trung bình, cấp độ B).

Khuyến cáo nầy có khác với khuyến cáo của JNC 7 là lợi tiểu thiazide được khời đầu điều trị cho tất cả bệnh nhân.

7. Trong quần thể chung người da đen, gồm cả những người ĐTĐ, khởi đầu điều trị THA bằng thuốc bao gồm: lợi tiểu thiazide hoặc ức chế kênh calci (trong quần thể chung người da đen: khuyến cáo trung bình, cấp độ B; người da đen với bệnh ĐTĐ: khuyến cáo yếu, cấp độ C).

8. Trong quần thể chung ≥ 18 tuổi với bệnh thận mạn, khởi trị (hay điều trị thêm vào) THA bằng thuốc nên bao gồm UCMC hoặc UCTT để cải thiện kết cục về thận. Điều này áp dụng cho tất cả bệnh nhân bệnh thận mạn với THA bất chấp sắc tộc hay tình trạng ĐTĐ (khuyến cáo trung bình, cấp độ B).

9. Nếu mức đích HA không đạt được trong vòng 1 tháng, nên tăng liều thuốc ban đầu hoặc thêm thuốc thứ 2 từ 1 trong các nhóm thuốc trong khuyến cáo 6 (lợi tiểu thiazide, ức chế calci, UCMC hoặc UCTT). Nếu mức đích HA không thể đạt được với 2 thuốc, thêm vào và điều chỉnh thuốc thứ 3 từ các thuốc trong danh sách trên. Không sử dụng kết hợp UCMC với UCTT trên cùng 1 bệnh nhân. Nếu mức đích HA không đạt được khi các thuốc trong  khuyến cáo 6 bị chống chỉ định hoặc cần sử dụng hơn 3 thuốc để đạt đích HA, các thuốc THA từ nhóm khác có thể được sử dụng. (ý kiến chuyên gia, cấp độ E).

 Người dịch: BS CKII Phạm Chí Hiền, BV An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)