Hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh hoa kỳ, 2017.

 

Centers for Disease Control and Prevention Guideline for the Prevention of Surgical Site Infection, 2017.

Berríos-Torres SI1Umscheid CA2Bratzler DW3Leas B2Stone EC1Kelz RR2Reinke CE4Morgan S2Solomkin JS5Mazuski JE6Dellinger EP7Itani KMF8Berbari EF9Segreti J10Parvizi J11Blanchard J12Allen G13Kluytmans JAJW14,15Donlan R1Schecter WP16Healthcare Infection Control Practices Advisory Committee.

JAMA Surg. 2017 Aug 1;152(8):784-791. doi: 10.1001/jamasurg.2017.0904.

Tầm quan trọng: Chi phí tài chính và con người điều trị nhiễm trùng vết mổ đang gia tăng. Số lượng các thủ-phẫu thuật được thực hiện tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng lên, và những bệnh nhân phẫu thuật ban đầu cho thấy có các bệnh đi kèm ngày càng phức tạp. Người ta ước tính rằng khoảng một nửa số nhiễm trùng vết mổ được coi là có thể ngăn ngừa bằng các chiến lược dựa trên chứng cứ.

Mục tiêu: Cung cấp các khuyến nghị dựa trên chứng cứ mới và được cập nhật để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ.

Tổng quan chứng cứ: Bài báo hệ thống theo mục tiêu trên y văn được thực hiện trong MEDLINE, EMBASE, CINAHL, và Thư viện Cochrane từ năm 1998 đến tháng 4 năm 2014. Phân loại các khuyến. Bài báo hệ thống theo mục tiêu trên y văn được thực hiện trong MEDLINE, EMBASE, CINAHL, và Thư viện Cochrane từ năm 1998 đến tháng 4 năm 2014. Phân loại các khuyến nghị, đánh giá, phát triển và tiếp cận đánh giá (GRADE) đã được sửa đổi đã được sử dụng để đánh giá chất lượng bằng chứng và sức mạnh của kết quả khuyến nghị và cung cấp liên kết rõ ràng giữa chúng. Trong số 5759 tựa đề và tóm tắt được chiếu, 896 bài toàn văn được đánh giá bởi 2 nhà phê bình độc lập. Sau khi loại trừ, 170 nghiên cứu được trích xuất thành các bảng bằng chứng, thẩm định và tổng hợp.

Kết quả: Trước phẫu thuật bệnh nhân nên tắm toàn thân bằng xà phòng (kháng khuẩn hoặc không kháng khuẩn) hoặc một chất khử trùng ít nhất vào đêm trước ngày phẫu thuật. Chỉ định sử dụng kháng sinh dự phòng theo các hướng dẫn thực hành lâm sàng đã được công bố và chọn thời gian dùng kháng sinh sao cho đạt được nồng độ thuốc cao nhất vào thời điểm rạch da. Mổ đẻ thì tất cả đều phải dùng kháng sinh dự phòng vào lúc rạch da. Chuẩn bị vết mổ với dung dịch cồn, trừ phi có chống chỉ định. Với các phẫu thuật sạch và sạch nhiễm, không dùng thêm kháng sinh dự phòng sau khi đóng vết mổ, dù có đặt dẫn lưu. Các chất kháng khuẩn tại chỗ không nên bôi lên vết mổ. Trong lúc phẫu thuật, cần kiểm soát đường huyết dưới 200 mg/dl, và thân nhiệt được giữ ổn định cho bệnh nhân. Tăng nồng độ Fio2 trong khi mổ và sau khi rút ống nội khí quản với chức năng phổi bình thường sau khi gây mê bằng nội khí quản. Không cần phải truyền các chế phẩm máu trong phẫu thuật chỉ vì mục đích phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ.

Kết luận: Hướng dẫn này nhằm cung cấp các khuyến nghị dựa trên bằng chứng mới và cập nhật để phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và cần được đưa vào các chương trình cải thiện chất lượng phẫu thuật toàn diện để cải thiện sự an toàn của bệnh nhân.

Người dịch: BS.CKI Lê Huy Cường, Trưởng khoa ngoại tổng hợp,BVĐKTTAG

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)