Hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng và chuyển hóa trong các bệnh nhân nặng: cập nhật đồng thuận semicyuc-senpe: phẫu thuật tiêu hóa

Guidelines for specialized nutritional and metabolic support in the critically-ill patient: update. Consensus SEMICYUC-SENPE: gastrointestinal surgery.

Sánchez Álvarez C1, Zabarte Martínez de Aguirre MBordejé Laguna LMetabolism and Nutrition Working Group of the Spanish Society of Intensive Care Medicine and Coronary units.

Nutr Hosp. 2011 Nov;26 Suppl 2:41-5. doi: 10.1590/S0212-16112011000800009

Tóm tắt

 

Phẫu thuật đường tiêu hóa và bệnh nặng ảnh hưởng lớn trên cơ thể, dẫn đến một loạt các thay đổi chuyển hóa có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nặng, làm tăng các biến chứng sau phẫu thuật, bệnh tật và tử vong và kéo dài thời gian nằm viện. Trong những bệnh nhân này, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch là hình thức được sử dụng rộng rãi nhất, cung cấp dinh dưỡng qua đường ruột sớm trong giai đoạn hậu phẫu là có hiệu quả và dung nạp tốt, giảm biến chứng nhiễm trùng, cải thiện lành vết thương và giảm thời gian nằm viện. Yêu cầu năng lượng protein không khác biệt với những bệnh nhân bị bệnh nặng khác và phụ thuộc vào quá trình và mức độ  trao đổi chất cơ bản. Bệnh nhân nội trú không dung nạp dinh dưỡng qua đường ruột, đặc biệt là nếu không dung nạp là do tăng khối lượng tồn đọng của dạ dày. Nhóm prokinetic có thể được sử dụng để tối ưu hóa lượng calo. Khi phẫu thuật đầu gần ống tiêu hóa, nuôi dưỡng sớm qua hỗng tràng nên được sử dụng. Dinh dưỡng được chỉ định trong những bệnh nhân này, hữu ích do cung cấp qua ruột arginine, omega 3 và RNA, cũng như bổ sung glutamine qua đường truyền dịch. Nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch được bắt đầu ở những bệnh nhân có chống chỉ định tuyệt đối cho việc sử dụng của đường tiêu hóa hoặc dinh dưỡng bổ sung qua đường ruột không đủ năng lượng.

Người dịch: BS Phạm Ngọc Trung – Bệnh viện ĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)