Hội thảo tối ưu hóa cấy máu

Chiều 16/9/2020, tại Hội trường B Bệnh viện ĐKTT An Giang đã diễn ra buổi Hội thảo về nội dung tối ưu hóa cấy máu. Hội thảo có sự tham gia của TS.BS Nguyễn Phú Hương Lan (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM); về phía Bệnh viện ĐKTT An Giang có BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Bệnh viện, BS.CKII Lâm Võ Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các y bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện.

Trong buổi hội thảo, các y bác sĩ đã trình bày, trao đổi, thảo luận về chủ đề chính, nhằm vạch ra những phương án tối ưu giúp các y bác sĩ, điều dưỡng thực hiện cấy máu theo đúng quy trình kỹ thuật để đạt được kết quả cao nhất.

C:\Documents and Settings\User\Desktop\IMG_5852 (3).jpg

Trong y học, cấy máu được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nặng. Xét nghiệm cấy máu giúp đánh giá được nguồn gốc gây ra nhiễm trùng. Kết quả cấy máu còn là nền tảng giúp các bác sĩ chọn lựa kháng sinh hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Hội thảo chỉ ra những yêu cầu quan trọng trong từng khâu của quy trình cấy máu. Trong đó các bác sĩ có vai trò chính trong việc chỉ định cấy máu cho từng trường hợp đồng thời chỉ định kháng sinh hợp lý. Đối với điều dưỡng cần nắm được kỹ thuật lấy máu nhằm lấy đủ số lượng và tránh lây nhiễm chéo để nâng tỷ lệ thành công cho quá trình cấy máu. Cùng với đó là trách nhiệm của khoa Dược trong vấn đề cung cấp kháng sinh kịp thời, đúng chỉ định; nhắc nhở các bác sĩ chỉ định các kháng sinh hợp lý. Phòng vi sinh có kết quả thông báo sớm kết quả cấy máu cho bác sĩ lâm sàng từ kết quả nhuộm gram đến định danh vi trùng cũng như kết quả kháng sinh đồ. Tất cả các khâu đều phải phối hợp nhuần nhuyễn và đúng quy định để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cuối Hội thảo, TS.BS Nguyễn Phú Hương Lan còn giới thiệu phần mềm giám sát của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để giúp đỡ và hỗ trợ Bệnh viện ĐKTT An Giang về việc giám sát sử dụng kháng sinh hợp lý.

C:\Documents and Settings\User\Desktop\IMG_5853.jpg

Những trao đổi, chia sẻ trong hội thảo sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các y bác sĩ trong công tác nghiên cứu và điều trị bệnh, góp phần thúc đẩy Bệnh viện ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Tin: Phạm Huệ

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)