Hội chứng thỏ (rabbit syndrome)

HỘI CHỨNG MIỆNG THỎ – TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN

Tỷ lệ mắc hội chứng miệng thỏ được báo cáo là từ 2,3 đến 4,4% bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống loạn thần điển hình, và đã có những báo cáo riêng biệt về hội chứng thỏ ở những bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc không điển hình như risperidone và clozapine.

Triệu chứng hội chứng miệng thỏ: Hội chứng thỏ là một chuyển động nhịp nhàng của miệng, môi liên quan đến thuốc chống loạn thần, giống như chuyển động nhai của một con thỏ. Chuyển động này có tần số khoảng 5 Hz của miệng dọc theo một mặt phẳng thẳng đứng,  không có sự tham gia của lưỡi. Hội chứng thỏ thường được thấy sau nhiều năm dùng thuốc nổi bật với các loại thuốc có hiệu lực cao như haloperidolfluphenazine và pimozide.

Hội chứng miệng thỏ cần phân biệt với hội chứng parkinson.

Hội chứng miệng thỏ có thể được điều trị bằng thuốc kháng cholinergic. Nó thường biến mất trong vài ngày điều trị nhưng có thể xuất hiện trở lại sau khi ngừng điều trị kháng cholinergic.

Khi người thân chúng ta đang điều trị thuốc chống loạn thần, nếu thấy xuất hiện những cử động nhai ở miệng nên đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được khám và điều trị.

Attachments

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)