Hội chẩn từ xa cứu được cụ ông ngưng tim, ngưng thở

(NLĐO) – Bệnh viện Thống Nhất TP HCM vừa hội chẩn hỗ trợ từ xa và can thiệp cứu sống một cụ ông 87 tuổi bị bệnh lý về tim mạch dẫn đến ngưng tim, ngưng thở.

Chiều 25-9, GS-BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP HCM, cho hay bệnh viện vừa phối hợp từ xa cứu sống được một cụ ông đã ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân là ông Võ Văn Cứng (87 tuổi, ngụ An Giang). Trước đó, ngày 20-9, từ ngoài sân bước vào nhà, ông Cứng bỗng ngã lăn ra ngất xỉu, được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa An Giang cấp cứu trong tình trạng ngưng ngưng tim, ngưng thở.

Nhờ đang là cơ sở vệ tinh được Bệnh viện Thống Nhất chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch, qua hội chẩn điện thoại từ xa và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa An Giang đã xử trí cấp cứu trước bước đầu, đặt nội khí quản, vận mạch, cho sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân qua nguy kịch.

Ngay sau đó, bệnh nhân được nhanh chóng được chuyển lên TP HCM để tiếp tục xử trí bước hai.

Tại Bệnh viện Thống Nhất, kiểm tra phát hiện bệnh nhân bị tắc hai động mạch vành phải và động mạch liên thất trước, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt stent nong mạch.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe ông Cứng gần như bình phục hoàn toàn, đi đứng, giao tiếp, ăn uống bình thường.

Hội chẩn từ xa cứu được cụ ông ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Sức khỏe cụ Võ Văn Cứng bình phục sau khi được hội chẩn hỗ trợ từ xa

Qua trường hợp này, GS-BS Nguyễn Đức Công cho rằng điểm mấu chốt quyết định cứu được những ca bệnh nguy cấp như thế này là mối quan hệ giữa tuyến trên và tuyến dưới; việc triển khai thống nhất theo một phát đồ điều trị.

Tại Bệnh viện Thống Nhất luôn có một ê kíp chuyên môn về tim mạch túc trực 24/24 và sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện bạn bất cứ lúc nào. “Ngoài 5 cơ sở y tế địa phương đã được chuyển giao kỹ thuật tim mạch (bệnh viện đa khoa các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Vĩnh Long, An Giang và Bệnh viện Đa Khoa Tân Hưng), chúng tôi mong rằng có thêm nhiều nơi nữa sẽ được hỗ trợ kỹ thuật này để góp phần vào việc cứu người, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân”, BS Công chia sẻ.

Nguồn: http://nld.com.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)