Hiệu quả vệ sinh của các phương pháp làm khô tay khác nhau: tổng quan các chứng cớ

Mayo Clin Proc. 2012 Aug;87(8):791-8. Epub 2012 May 31.

The hygienic efficacy of different hand-drying methods: a review of the evidence.

Huang CMa WStack S. Source: School of Public Health andInstitute ofHealth and Biomedical Innovation,QueenslandUniversity of Technology,Brisbane,Queensland,Australia; Center for Disease Control and Prevention ofGuangdongProvince and Guangdong Institute of Public Health,Guangzhou,Guangdong Province,China.

Sự lây truyền của vi khuẩn có nhiều khả năng xảy ra từ da ẩm ướt hơn so với da khô, do đó việc sấy khô thích hợp bàn tay sau khi rửa tay là một phần không tách rời của quá trình vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe. Bài viết này tổng quan các nghiên cứu về hiệu quả vệ sinh của các phương pháp làm khô tay khác nhau.

Tìm kiếm tài liệu được thực hiện vào tháng 4 năm 2011 bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử PubMed, Scopus, và Web of Science. Thuật ngữ dùng để tìm kiếm là “hand dryer” hoặc “hand drying”. Tìm kiếm chỉ giới hạn ở các bài báo xuất bản bằng tiếng Anh từ tháng 1 năm 1970 đến tháng 3 năm 2011.

Mười hai (12) nghiên cứu đã tổng hợp trong tổng quan này. Hiêu quả của máy sấy tay bao gồm tốc độ làm khô, mức độ khô, hiệu quả loại bỏ được vi khuẩn, và phòng ngừa nhiễm khuẩn chéo. Tổng quan này cho thấy ít có sự đồng thuận về hiệu quả tương đối của máy sấy khô bằng điện. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy khăn giấy lau khô tay thì hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và ít gây ô nhiễm môi trường ở nhà vệ sinh.

Xét từ quan điểm vệ sinh thì khăn giấy thì tốt hơn nhiều so với máy sấy bằng điện. Khăn giấy nên được khuyến khích ở các nơi mà vệ sinh là tối quan trọng, chẳng hạn như ở các bệnh viện và phòng khám bệnh.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)