Hiệu quả tâm, sinh lý của việc xoa bóp lưng vuốt nhẹ và xoa bóp tay thư giãn ở người lớn tuổi

The physiological and psychological effects of slow-stroke back massage and hand massage on relaxation in older people

Authors: Melodee Harris, PhD, APN, GNP-BC, John A. Hartford Foundation BAGNC Scholar 2007–2009, College of Nursing, University of Arkansas for Medical Sciences, Little Rock, AR; Kathy C Richards, PhD, RN, Director, Madlyn and Leonard Abramson Center for Jewish Life, Polisher Research Institute, North Wales, Professor, School of Nursing, University of Pennsylvania, Philadelphia, PA, USA and Director, Pennsylvania Hartford Center for Geriatric Nursing Excellence, Pennsylvania State University, School of Nursing, University Park, PA, USA

Đặt vấn đề và mục đích: Trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng đã  sử dụng những kỹ thuật và dược lý để làm giảm đau đớn, lo lắng và mất ngủ cho BN bằng xoa bóp. Tuy nhiên, xoa bóp càng được quan tâm khi việc chăm sóc toàn diện của điều dưỡng ngày càng phát triển. Tổng quan này xem xét tác động sinh lý và tâm lý của xoa bóp lưng kiểu vuốt nhẹ từ từ (low-stroke) kèm xoa bóp tay giúp thư giãn ở người già và tìm ra phác đồ điều trị bằng xoa bóp cho người lớn tuổi. 

Thiết kế: Tổng quan. 

Phương pháp: Mô hình năm giai đoạn của Cooper đã được sử dụng trong tiến trình xem xét. Chiến lược nghiên cứu bao gồm tất cả các nghiên cứu không có giới hạn ngày cho đến tháng 6/2009, gồm các cơ sở dữ liệu sau: Ovid Medline, Cochrane databases, PubMed, EBSCO, CINAHL, Health Resource, PychINFO và EMB xét duyệt từ 1991 đến tháng 6 /2009. Chất lượng nghiên cứu được đánh giá bằng cách sử dụng các danh mục kiểm tra (checklist). Hai mươi mốt  trong số những nghiên cứu đáp ứng được các tiêu chí đưa vào để xoa bóp là những nghiên cứu chất lượng và có liên quan đến người lớn tuổi.

Kết quả: Tất cả các nghiên cứu về  sử dụng xoa bóp lưng vuốt nhẹ và  xoa bóp tay cho thấy cải thiện có ý nghĩa  thống kê về các chỉ số sinh lý hay tâm lý của thư giãn. Phác đồ xoa bóp phổ biến nhất là ba phút xoa bóp lưng vuốt nhẹ  và 10 phút xoa bóp tay.

Kết luận: Sinh lý và các chỉ số tâm lý cho thấy hiệu quả của xoa bóp lưng vuốt nhẹ và xoa bóp tay trong việc thúc đẩy thư giãn ở người già ở nhiều địa điểm nghiên cứu,.

Giá trị của thực hành lâm sàng. Cần có những nghiên cứu để phân tích tính khả thi và hiệu quả kinh tế của phương pháp xoa bóp để đưa ra cách thực hành tốt nhất của xoa bóp điều trị ở người lớn tuổi.

Người dịch: ĐD Sinh, khoa ICU – BVĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)