Hiệu quả điều trị cơn đau quặng bụng ở trẻ nhũ nhi : nghiên cứu tổng quan

Effectiveness of treatments for infantile colic: systematic review.

BMJ. 1998 May 23;316(7144):1563-9.

Lucassen PL, Assendelft WJ, Gubbels JW, van Eijk JT, van Geldrop WJ, Neven AK.

Institute for Research in Extramural Medicine, Free University,Amsterdam, TheNetherlands.

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của chế độ ăn uống, dùng thuốc và can thiệp về hành vi ở trẻ nhũ nhi bị cơn đau quặng bụng với kết cục chính đo lường là cơn khóc hoặc hiện diện cơn đau bụng.

Nguồn dữ liệu: Các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng tuyển chọn bởi chiến lược tra cứu có độ nhạy cao từ Medline (1966-1996), Embase (1986-1995), và trung tâm đăng ký các nghiên cứu có đối chứng Cochrane, kết hợp với kiểm tra thêm các tài liệu tham khảo có liên quan đã dược công bố . Từ chì khóa để tìm là khóc và cơn đau quặng bụng.

Lựa chọn nghiên cứu: Hai nhà đánh giá độc lập lựa chọn các nghiên cứu có đối chứng về sự can thiệp sau ít nhất 3 ngày ở nhũ nhi dưới 6 tháng tuổi có cơn khóc nhiều

Tổng hợp số liệu: Chất lượng phương pháp học được đánh giá bởi 2 nhà tổng quan độc lâp với thang điểm đánh giá chất lượng ( dao động từ 0-5) . Mức độ hiệu quả được tính bằng % sự thành công. Mức độ hiệu quả của các nghiên cứu – dùng can thiệp gống nhau thì được gộp chung dùng mô hình ảnh hưởng biến thiên.

Kết quả: 27 nghiên cứu có đối chứng được tuyển chọn. Sự loại bỏ chất proten trong sữa bò có hiệu quả khi thay thế bởi công thức sữa giảm dị ứng (độ ảnh hưởng 0.22 (KTC 95% : 0.09-0.34)). Hiệu quả khi thay thế bằng sữa đậu nành chưa rõ ràng khi chỉ có vài nghiên cứu có chất lượng phương pháp tốt được phân tích. Lợi ích của loại bỏ chất proteintrong sữa bò không bị giới hạn bởi sự chọn lựa mẫu dân số nghiên cứu .Dicyclomine có hiệu quả ( độ ảnh hưởng 0.46 (0.33 – 0.60)), nhưng các tác dụng phụ nặng cũng đượ báo cáo. Giảm sự kích thích thì có hiệu quả ( độ ảnh hưởng 0.48 (0.23 – 0.74)), trong khi lời khuyên nên ru trẻ bằng ẵm bồng hoặc ôm trẻ dường như không làm trẻ giảm khóc. Không thấy lợi ích khi dùng simethicone . Hiệu quả của dùng công thức sữa lactose thấp vẫn còn chưa chắc chắn.

Kết luận: Cơn đau quặng bụng ở trẻ nhũ nhi nên được điều trị bằng cách khuyên người chăm sóc giảm sự kích thích và thử dùng 1 tuần công thức sữa loại giảm dị ứng.

Người dịch: BS Nam Phương, khoa Nhi – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)