Hai trường hợp bệnh tay chân miệng sang thương ở vùng da đầu.

Two Cases of Hand, Foot, and Mouth Disease Involving the Scalp

Ann Sophie Lønnberg1, Jesper Elberling1, Thea K. Fischer2 and Lone Skov1

1Department of Dermato-Allergology, Gentofte Hospital, University of Copenhagen, Niels Andersens Vej 65, DK-2900 Copenhagen, and 2Department of Virology, Statens Serum Institut, Copenhagen, Denmark. E-mail: lone.skov.02@regionh.dk

Accepted September 24, 2012. Acta Derm Venereol 93

Bệnh Tay Chân Miệng (TCM) như tên gọi, thường có các sang thương ban và mụn nước ở tay, chân và miệng. Bệnh tay chân miệng thường là một bệnh nhẹ và tự giới hạn do enterovirus, chủ yếu là chủng coxsackieviruses, A10 và A16 và enterovirus 71. Bệnh TCM là một bệnh rất dễ lây xảy ra nhất phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi . Các dịch bệnh TCM nhỏ thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu trong các trường mẫu giáo. Nhiều đợt bùng phát lớn đã được mô tả trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Chúng tôi mô tả đây 2 trường hợp bệnh TCM ở người lớn. Cả hai trường hợp đều có sang thương ở da đầu, nhưng không có sang thương ờ niêm mạc miệng.

Ca 1.

BN nam 49 tuổi với bệnh sử sốt mệt mỏi trong 2 ngày, với sang thương dạng sẩn và mụn nước xuất huyết, đau, ở tay chân miệng và vùng da đầu, tuy nhiên không có sang thương ở miệng. Không có tiền sử tiếp xúc với bệnh TCM. Các xét nghiêm tế bào máu toàn bộ trong giới hạn bình thường, CRP tăng 56 mg/l. Xác định chẩn đoán nhiễm enterovirus bằng PCR thuộc phân nhóm coxackievirus A6.

Ca 2.

BN nữ 39 tuổi với bệnh sử sốt đau họng trong 2 ngày, với nhiều mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, da đầu và bộ phận sinh dục. Không có sang thương ở miệng. Con ở nhà trẻ, có dịch TCM.

Xác định nhiễm enterovirus thuộc phân nhóm coxackievurus A6 bằng xét nghiệm PCR với mẫu bệnh phẩm là mụn nước.

Đây là 2 trường hợp bệnh TCM không điển hình với sang thương ở vùng da đầu gây ra do coxackievirus A 6 xảy ra ở người lớn.

Lược dịch: BS Rang, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)