Gãy dương vật – vài điều cần biết

Gãy “súng” là một tai nạn phòng the nghiêm trọng. Khoa Ngoại thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang xin chia sẻ những kiến thức để các quý ông biết cách bảo vệ “cậu nhỏ” tránh gặp rủi ro khi “chinh chiến”, để được viên mãn và an toàn nhất.

Nhận diện trường hợp gãy dương vật

Gãy dương vật là tình huống dương vật bị chấn thương kín, xảy ra lúc dương vật đang cương cứng bỗng bị gập đột ngột nên bị gãy. Khi đó, người bệnh nghe tiếng “rắc”, cảm thấy đau nhói, sau đó dương vật sưng bầm “như quả cà tím” do máu tụ, nặng hơn có thể biến dạng gập góc trông như “móc câu”

Nói đúng hơn, đây là hiện tượng rách bao trắng thể hang trong lúc dương vật cương cứng. Khi cương, máu được bơm vào trong thể hang làm căng phồng lên, nên khi có một lực ngang hay theo trục tác động làm cho bao trắng thể hang tăng áp lực đột ngột và bị rách, hậu quả là máu trong thể hang thoát ra ngoài, khiến dương vật không giữ được trạng thái cương, dẫn đến dương vật bị xìu và tụ máu xung quanh do xuất huyết.

/Users/0s/Desktop/duong_vat1_xggv.jpg

Nguyên nhân

Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, một chuyên gia về nam học, nguyên nhân hàng đầu gây ra gãy dương vật ở Việt Nam là do thói quen tự bẻ bằng tay khi đang cương để làm dương vật xìu nhanh. Tình trạng này hay gặp ở những nam thanh niên sống ở môi trường tập thể, ký túc xá như sinh viên, bộ đội…, tình trạng dương vật cương vào sáng sớm làm họ không thoải mái nên bẻ cho dương vật xìu, vừa để dễ đi tiểu, vừa tránh ngượng ngùng. Một số bệnh nhân lại có thói quen bẻ dương vật để nghe tiếng “cốc cốc” như bẻ khớp ngón tay, lần đầu tập bẻ thì hơi sợ, nhưng bẻ riết rồi đâm “ghiền” và không may, một trong số những lần đó gây ra tai nạn khó ngờ

Nguyên nhân thứ hai, ít gặp hơn là do quan hệ tình dục. Theo các nghiên cứu, dương vật có thể bị gãy trong bất kỳ tư thế giao hợp nào, nhưng nguy hiểm nhất là tư thế nữ trên – nam dưới. Lời khuyên của các chuyên gia là: nên tránh áp dụng tư thế lạ, động tác giao hợp quá mạnh bạo, hoặc giao hợp trong không gian mới như xe hơi, nhà vệ sinh, thang máy…Ngoài ra còn do bạn tình hưng phấn quá, bẻ luôn dương vật khi đang kích thích bằng tay.

Và còn nhiều lý do khó tin khác mà vì ngại ngùng nên người bệnh thường “vẽ” ra khi nhập viện như “gãy dương vật khi đang ngủ”, “bị trái bóng bay trúng”, “trượt chân trúng bồn cầu khi đứng tiểu”…

Nên làm gì khi bị gãy?

Khi bị “gãy” rồi, đừng ngại ngùng, người bệnh cần tới trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Phẫu thuật khá đơn giản, chỉ cần khâu lại chỗ rách ở thể hang, 1-2 hôm sau lại “chạy tốt”, nhưng cần kiêng quan hệ ít nhất là 2 tuần để vết khâu lành hẳn. Cũng theo TS.BS Nguyễn Thành Như, dương vật có thể gây cong chút xíu trong thời gian đầu nhưng không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như chuyện con cái. Nếu để lâu hơn thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc này, việc phẫu thuật sẽ khó khăn và cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng lại dương vật.

Bài viết: BS Trần Đức Anh – BS Trần Văn Quốc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)