Gắp viên thuốc (còn vỏ) trong phế quản bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm

Ngày 09 tháng 3 năm 2021, Ông Mai Văn X., 51 tuổi ở Vĩnh Trạch – Thoại Sơn- An giang đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang với triệu chứng ho thường xuyên, kèm đờm, khò khè, cảm giác nặng ngực và ho ra máu đỏ tươi lượng ít. Đặc biệt triệu chứng này đã kéo dài suốt gần 02 tháng mà không rõ nguyên nhân, dù trước đó bệnh đã từng đi khám ở nhiều nơi.

Kết quả chụp CT- scanner lồng ngực ghi nhận vùng ở phế quản trái, có dị vật lạ cản quang không rõ bản chất:

Ê kip phòng nội soi phế quản (khoa Lao): Phó Trưởng Khoa BS.CKI. Nguyễn Hoàng Khoa, BS Nguyễn Thanh Tú, Điều dưỡng Đoàn Văn Bé Sáu thực hiện gắp dị vật trong phế quản bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm. Sau 15 phút thực hiện, các bác sĩ đã gắp ra viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 5x5mm kẹt trong đường thở ở thùy dưới phổi trái.

Hình ảnh dị vật trong lòng phế quản

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 5x5mm

Người bệnh khai trước đây trên 02 tháng, trong 01 lần uống thuốc bị sặt và cố ho khạc ra nhưng không được, nghĩ là đã xuống dạ dày và tiêu hóa rồi.

Khi viên thuốc được lấy ra người bệnh cảm thấy dễ chịu và không còn nặng ngực khó thở như trước nữa. Người bệnh được xuất viện sau 1 ngày theo dõi tại khoa Lao.

Khuyến cáo:

  • Dị vật đường thở rất nguy hiểm, nếu lớn có thể bít cả đường thở gây suy hô hấp, thậm chí tử vong. Nếu dị vật ở trong phế quản phổi lâu ngày sẽ gây ra nhiễm trùng đường hô hấp, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản …
  • Trong khi ăn uống mọi người KHÔNG nên ăn, uống vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở.
  • Khi bệnh có ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không rõ nguyên nhân phải đến cơ sở chuyên khoa sâu về hô hấp để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị

PHÓ KHOA LAO

BS.CKI Nguyễn Hoàng Khoa

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)