Fda nới lỏng hạn chế đối với sử dụng metformin ở những bệnh nhân với rối loạn thận mức độ nhẹ đến vừa phải.

FDA Loosens Restrictions on Metformin Use in Patients with Mild-to-Moderate Kidney Dysfunction

By Kelly Young

Edited by Susan Sadoughi, MD, and André Sofair, MD, MPH

April 11, 2016

LINK(S):

FDA MedWatch safety alert (Free)

Background: NEJM Journal Watch General Medicine coverage of metformin, mild-to-moderate chronic kidney disease, and lactic acidosis (Free)

 

  • Metformin có thể được sử dụng một cách an toàn trong tất cả các bệnh nhân suy thận nhẹ và một số suy thận vừa phải, theo những thay đổi mới từ FDA. Trước đây, các cảnh báo việc sử dụng metformin khi nồng độ creatinin huyết thanh trên mức bình thường.

Sau khi xem xét dữ liệu về nguy cơ nhiễm acid lactic, FDA khuyến cáo sau đây:

  • Trước khi bắt đầu điều trị một bệnh nhân bằng metformin và ít nhất mỗi năm sau đó, cần đo độ lọc cầu thận lọc ước tính của bệnh nhân (eGFR). Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh thận, chẳng hạn như tuổi cao, eGFRs của họ được kiểm tra thường xuyên hơn.
  • Metformin chống chỉ định ở bệnh nhân có eGFR dưới 30 ml / phút / 1,73 m2 và không nên được bắt đầu trong eGFRs của 30-45 ml / phút / 1,73 m2. Đối với bệnh nhân có eGFR giảm vào khoảng 30-45 ml trong khi điều trị, các bác sĩ cần đánh giá rủi ro và lợi ích trước khi tiếp tục.
  • Metformin nên được dừng lại tại hoặc trước khi một thủ thuật hình ảnh cản quang mà eGFR là 30-60 ml / phút / 1,73 m2; hoặc ở những người có tiền sử bệnh gan, nghiện rượu, hoặc suy tim; hoặc ở những người sẽ được cho cản quang nội động mạch.

Người dịch: Bs Phạm Ngọc Trung

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)