Dược lực học của afresa với liều hít khác nhau so với insulin thường tiêm dứoi da

Pharmacokinetics and linear exposure of AFRESA compared with the subcutaneous injection of regular human insulin.

Diabetes Obes Metab. 2009 Jul;11(7):715-20. Epub 2009 May 19.

Rave KPotocka EBoss AHMarino MCostello DChen R.

Profil Institut für Stoffwechselforschung GmbH, Hellerbergstrasse 96,Neuss41460,Germany. klaus.rave@profil-research.de

Mục đích: AFRESA [Technosphere insulin (TI); công ty ManKind; Valencia, CA], một loại chế phẩm bột khô của insulin ngừơi tác dụng nhanh (RHI), sử dụng một dụng cụ chứa thuốc mới và linh hoạt, có khả năng đưa thuốc vào phổi tương tự như đưòng tiêm chích. Mục đích của nghiên cứu này là so sánh những thông số dược động học (DĐH) và dược lực học (DLH) của 3 liều Insulin hít khác nhau với Insulin tiêm dưới da.

Phương pháp: Nghiên cứu ngẫu nhiên, nhãn mở, bắt cầu 4 chiều, với 11 ngừơi tình nguyện khỏe mạnh, không hút thuốc lá. Đánh giá DĐH và DLH sau khi hít 1liều 25, 50 hay 100đv insulin dạng hít so với 10 đv insulin tiêm dưới da bằng kỹ thuật kềm hãm đưòng huyết ở mức bình thường (a euglycaemic clamp technique).

Kết quả: Sau khi hít insulin, nồng đô insulin đỉnh (Cmax) đạt khoảng 2 giờ sớm hơn insulin  tiêm dưới da (12-17 phút với insulin hít so với 134 phút với insulin tiêm). Diện tích dưới đường cong nồng độ-thời gian   insulin (AUC) và  giá trị C(max) insulin  tăng dần theo liều insulin hít vào. Lượng insulin vào phổi, đo bằng AUC, tăng tỉ lệ thuận với khoảng liều nghiên cứu. So sánh với insulin tiêm dưới da, insulin hít ở liều 25, 50 và 100 đv cho thấy sinh khả dụng tương đối tương ứng là 25, 23 và 21%. Hiệu quả sinh học tối đa, được đo bằng tốc độ truyền glucose, xảy ra với tất cả 3 liều TI (42, 50 và 58 phút, tương ứng) sớm hơn khoảng 2 giờ so với insulin tiêm dưới da (171 phút). Không có tác dụng phụ được báo cáo với insulin dạng hít.

Kết luận: Insulin dạng hít hấp thu nhanh hơn và loại trừ nhanh hơn insulin tiêm dưới da, tạo ra một khởi phát nhanh và thời gian tác dụng ngắn. Lượng insulin vào cơ thể khi dùng insulin dạng hít tỉ lệ thuận với liều hít vào với khoảng liều từ 25-100 đv.

Người dịch: BS Kim Phương, khoa ICU – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)