Dùng thuốc kháng sinh có lợi cho trẻ em bị nhiễm enterovirus với crp cao?

Int J Infect Dis. 2014 Jun 3.

Are antibiotics beneficial to children suffering from enterovirus infection complicated with a high C-reactive protein level?

Kuo KC1, Huang YH1, Chen IL2, Huang YC1, Li CC1, Kuo HC1, Yeh YC3, Lee CH4.

Đặt vấn đề:

Bệnh do Enterovirus lưu hành theo mùa mỗi năm ở vùng Đông Nam Á. Tăng C reactive protein (CRP) đã được ghi nhận ở một số ít các bệnh nhân, và kháng sinh có thể được chỉ định vì nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn. Chỉ định này có thể là không phù hợp, dẫn đến sức đề kháng của vi khuẩn và tăng chi phí y tế. Mục đích của nghiên cứu này là để phân định như thế nào thuốc kháng sinh có hiệu quả cho trẻ em bị nhiễm enterovirus với CRP cao.

Phương pháp:

Hồi cứu tất cả bệnh án nội trú từ 1/2008 đến 12/2012 với chẩn đoán bệnh Tay chân miệng hoặc herpangina. Chia trẻ bịnh làm 3 nhóm A, B, C theo mức CRP: <40, 40-80, và ≥80mg/l. Trong nhóm C, thực hiện 1 nghiên cứu bệnh chứng, bệnh nhân được chia thành 2 nhóm phụ có và không có dùng kháng sinh ít nhất là 24 giờ trong thời gian nằm viện.

Kết quả:

Tổng cộng có 3566 trường hợp đã được xác định. Có 214 bệnh nhân trong nhóm C (CRP ≥80mg/l) , trong đó 71% có kê đơn kháng sinh. Có sự liên hệ tuyến tính thuận giữa nồng độ CRP và tỷ lệ dùng kháng sinh ở cả ba nhóm (p = 0.001). Trong nghiên cứu bệnh chứng, không có khác biệt đáng kể về tuổi, giới, CRP trung bình, hoặc ngày sốt. Tuy nhiên, nhóm có dùng kháng sinh có thời gian nằm viện lâu hơn (p = 0,020).

Kết luận:

Nghiên cứu này chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể không có lợi trong việc điều trị những bệnh nhân này, ngay cả những người có CRP cao. Các thầy thuốc nên thận trọng hơn trong sử dụng kháng sinh khi không có bằng

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)