Dùng đồng vận beta tác dụng kéo dài và kháng viêm dạng hít trong hen phế quản: phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát

J Asthma. 2010 May;47(4):439-46. Hirst CCalingaert BStanford RCastellsague J.

Department of Epidemiology, RTI Health Solutions,Barcelona,Spain.

Vấn đề: Các hướng dẫn điều trị suyễn hiện nay khuyên dùng đồng vận beta tác dụng kéo dài ( LABAs ) kết hợp với Corticoid dạng hít (ICSs) để kiểm soát lâu dài và  phòng ngừa triệu chứng trong hen kéo dài. Dữ liệu về nguy cơ làm nặng cơn hen khi dùng LABAs kết hợp với ICSs, đuợc kê toa trong thực hành lâm sàng điển hình, thì rất hiếm.

Phuơng pháp: Các tác giả tiến hành một y văn tổng quan và phân tích tổng hợp các nghiên cứu khảo sát để xem xét nguy cơ làm nặng cơn hen, đánh giá cơn hen phải nhập viện và/ hoặc cơn hen phải nằm phòng cấp cứu, so sánh điều trị dùng LABAs kết hợp với Corticoid dạng hít (ICSs) liều cố định với bệnh nhân chỉ dùng ICSs đơn độc.

Kết quả: 7 nghiên cứu, tất cả các nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu tiến hành ở Mỹ, tuơng ứng gần 96,000 bệnh nhân, đuợc tuyển chọn trong phân tích tổng hợp. Phân tích tổng hợp cho thấy rằng dùng phối hợp ICSs với LABAs làm giảm nguy cơ cơn hen phải nhập viện và/hoặc vào khoa cấp cứu so với dùng đơn độc ICSs ( tỉ số chênh OR : 0,82 ; KTC 95% : 0.72 – 0.94 ). Phân tích độ nhậy để phát hiện tính không đồng nhất của mục tiêu xác định, thời gian theo dõi, và những đặc điểm bệnh nhân không thấy sự thay đổi đáng kể nào.  

Kết luận: Nói chung, phân tích tổng quan và tổng hợp này đề nghị rằng: trong thực hành lâm sàng, những bệnh nhân điều trị dạng hít chứa ICSs kết hợp với LABAs làm giảm cơn hen tốt hơn so với người chỉ điều trị với ICSs đơn độc.

Nguời dịch : BS Nam Phuơng, Khoa Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)