Dùng đồng thời thuốc ức chế bơm proton và corticoides toàn thân

Ned Tijdschr Geneeskd. 2013;157(19):A5540.

[Concomitant use of proton pump inhibitors and systemic corticosteroids].

[Article in Dutch]

Dorlo TPJager NGBeijnen JHSchellens JH.

Source: Nederlands Kanker Instituut-Antoni van Leeuwenhoek Ziekenhuis en Slotervaartziekenhuis, Afd. Apotheek, Amsterdam, the Netherlands.

MỤC TIÊU:

Để có một cái nhìn tổng quan về tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở những bệnh nhân sử dụng corticoid toàn thân và cơ chế tác dụng và để xác định xem có cần thiết phải dùng thuốc bảo vệ dạ dày (thuốc ức chế bơm proton) trong những bệnh nhân này.

THIẾT KẾ:

Tổng quan y văn hệ thống các phân tích tổng hợp và nghiên cứu bệnh chứng đã công bố về các tài liệu có liên quan về tác động của corticosteroid gây loét.

PHƯƠNG PHÁP:

Phân tích các tài liệu được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu PubMed với các từ tìm kiếm “‘adrenal cortex hormones’”, ‘peptic ulcer’ và các từ đồng nghĩa. Có 1000 bệnh nhân được thu nhận từ các phân tích phân tích tổng hợp và nghiên cứu bệnh-chứng.

KẾT QUẢ:

Trong số 970 bài báo tìm được, có 3 bài phân tích tổng hợp và 3 bài nghiên cứu bệnh-chứng. Tất cả các bài báo phân tích tổng hợp cho thấy biến chứng loét dạ dày tá tràng gây ra do dùng corticoides toàn thân thì hiếm gặp, chỉ chiếm tỉ lệ từ 0,4 – 1,8% bệnh nhân. Tỉ lệ bị loét thấp, vì vậy không cần chỉ định một cách thường qui thuốc ức chế bơm proton kết hợp với corticosteroid toàn thân. Có bằng chứng thuyết phục cho thấy tăng nguy cơ loét và khó hồi phục khi dùng đồng thời corticosteroid tiêm và NSAID, vì vậy cần chỉ định dùng thuốc ức chế bơm proton trong trường hợp này

KẾT LUẬN:

Điều trị bằng corticosteroid toàn thân hiếm khi gây ra loét dạ dày tá tràng, vì vậy việc phòng ngừa thường qui thuốc ức chế bơm proton không nên chỉ định khi dùng corticosteroid toàn thân ngắn hạn .

Người dịch: BS Rạng, bvag,com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)