Dung dịch hydroxyethyl starch: khuyến cáo an toàn fda – cảnh báo tăng tử vong và tổn thương thận nặng và nguy cơ chảy máu.

Hydroxyethyl Starch Solutions: FDA Safety Communication – Boxed Warning on Increased Mortality and Severe Renal Injury and Risk of Bleeding

June 24, 2013. Audience: Critical Care Medicine, Nephrology, Patient, Pharmacy, Health Professional

Vấn đề: FDA đã phân tích dữ liệu gần đây cho thấy nguy cơ gia tăng (i) tử vong và tổn thương thận cần phải điều trị thay thế thận ở bệnh nhân người lớn bị bệnh nặng, bao gồm cả bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết và những bệnh nhân nhập vào ICU, và (ii) chảy máu quá mức, đặc biệt ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật tim mở kết hợp với cầu nối tim phổi.

FDA đã kết luận rằng các dung dịch HES không nên sử dụng ở bệnh nhân người lớn bị bệnh nặng, bao gồm cả bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết và những bệnh vào ICU và cảnh báo gồm nguy cơ tử vong và tổn thương thận nặng. Ngoài ra, FDA đã tổng quan một phân tích gộp các nghiên cứu được thực hiện ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật tim mở kết hợp với cầu nối tim phổi và đã xác định rằng một cảnh báo thêm về chảy máu quá mức trong các cảnh báo và phòng ngừa đi kèm.
Đặt vấn đề: Dịch Hydroxyethyl Starch (HES) được sử dụng để điều trị giảm thể tích máu (thể tích máu thấp). Dữ liệu gần đây cho thấy việc sử dụng các sản phẩm này làm tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng trong những bệnh nhân nhất định.

Khuyến cáo:

Khuyến cáo cho các chuyên gia y tế bao gồm:

• Không sử dụng các dung dịch HES ở bệnh nhân người lớn bị bệnh nặng bao gồm cả những người bị nhiễm trùng huyết, và những bệnh nhân vào ICU.
• Tránh sử dụng ở bệnh nhân có rối loạn chức năng thận từ trước.
• Ngừng sử dụng HES khi có dấu hiệu đầu tiên của tổn thương thận.
• Cần điều trị thay thế thận đã được báo cáo trong vòng 90 ngày sau khi truyền HES. Tiếp tục theo dõi chức năng thận trong ít nhất 90 ngày trong tất cả bệnh nhân.
• Tránh sử dụng ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật tim mở kết hợp với cầu nối tim phổi do chảy máu quá mức.
• Ngừng sử dụng HES khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý rối loạn đông máu.

Người dịch: BS Trung, khoa ICU, BV An giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)