Dò dịch não tủy qua mũi sau chấn thương

Dò dịch não tủy là hiện tượng dịch não tủy từ trong hộp sọ chảy ra bên ngoài qua lỗ mũi hay lỗ tai của bệnh nhân. Đây là loại biến chứng cũng thường hay gặp sau khi bị chấn thương sọ não.

Bệnh nhân Nguyễn Văn  H. 15 tuổi, nhập viện vì bị chảy nước trong như nước mưa ra lỗ mũi nhiều, nhức đầu nhiều. Cách nhập viện 3 tuần, bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nứt sọ trán phải, võ sàn sọ trước bên phải. Khoa Chấn thương Chỉnh hình chẩn đoán bệnh nhân bị dò dịch não tủy qua mũi sau chấn thương sọ não. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu vá màng não và bịt lỗ dò. Bệnh nhân đã bình phục và ra viện.

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não có thể bị chảy dịch não tủy ra mũi, tai ngay sau chấn thương hay sau chấn thương một thời gian. Do khi chấn thương, màng não bị rách và bị nứt sọvà đường nứt sọ  thông với lỗ tai, lỗ mũi nên dịch não tủy chảy theo đường nứt sọ nầy ra ngoài. Hậu quả của dò dịch não tủy bị phát hiện chậm trể là viêm màng não ngược dòng, do nhiễm vi khuẩn từ tai, mũi xâm nhập vào não. Viêm màng não là bệnh cảnh rất nặng nề có thể gây tử vong.

Việc chẩn đoán bệnh ngày nay tương đối dễ dàng, nhưng kỹ thuật phẫu thuật vá màng não và bịt lỗ dò rất phức tạp.

Tính chất chảy dịch qua tai, mũi có đặc điểm đặc biệt là dịch chảy ra trong như nước mưa, lượng nhiều khoảng 2 đến 3 muỗn ăn canh, chảy nhiều khi cuối mặt nhìn xuống và ngưng chảy khi ngữa mặt nhìn trời.

Như vậy, sau khi bị chấn thương sọ não một thời gian, bệnh nhân có triệu chứng chảy dịch như trên thì nên đến khám chuyên khoa về chấn thương sọ não càng sớm càng tốt.

BS. Lê Tấn Nẫm, Khoa CTCH – BV ĐKTT AG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)