Điều trị viêm màng não vi khuẩn trẻ em bằng ceftriaxone trong 5 hoặc 10 ngày: một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi

Lancet. 2011 May 28;377(9780):1837-45.

5 versus 10 days of treatment with ceftriaxone for bacterial meningitis in children: a double-blind randomised equivalence study.

Molyneux ENizami SQSaha SHuu KTAzam MBhutta ZAZaki RWeber MWQazi SACSF 5 Study Group.

Source: University of Malawi Medical School Department of Paediatrics, Queen Elizabeth Central Hospital, Blantyre, Malawi.

ĐẶT VẤN ĐỀ: Viêm màng não (VMN) do vi khuẩn là một nguyên nhân quan trọng của bệnh tật và tử vong ở các nước đang phát triển, tuy nhiên thời gian điều trị thì chưa được xác lập. Mục đích của chúng tôi nhằm so sánh hiệu quả của 5 hoặc 10 ngày tiêm ceftriaxone trong điều trị VMN do vi khuẩn ở trẻ em.

PHƯƠNG PHÁP: Chúng tôi thực hiện nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên, mù đôi, đa quốc gia so sánh hiệu quả điều trị giữa 2 phác đồ ceftriaxone tiêm 5 và 10 ngày ở trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 12 tuổi mắc VMN mủ do Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae type B, hay Neisseria meningitidis. Nghiên cứu của chúng tôi đã được thực hiện tại 10 bệnh viện Nhi khoa tuyến cao ở Bangladesh, Ai Cập, Malawi, Pakistan, và Việt Nam. Sau khi các em đã điều trị ổn định 5 ngày bằng ceftriaxone, chúng tôi phân bổ ngẫu nhiên bằng vi tính làm 2 nhóm: điều trị thêm 5 ngày bằng ceftriaxone hoặc giả dược. Cả bệnh nhân, thân nhân BN, và nhân viên đều không biết trẻ được phân bổ vào nhóm nào. Kết cục chính là thất bại về mặc vi sinh hoặc tái phát. Phân tích theo kiểu hoàn tất qui trình (per protocol). Nghiên cứu này được đăng ký theo tiêu chuẩn quốc tế về thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên với số đăng ký là: ISRCTN38717320.

KẾT QUẢ: Tổng cộng có 1004 trong 1027 trẻ được phân bổ ngẫu nhiên được đưa vào phân tích. Có  496 trẻ được điều trị với ceftriaxone trong 5 ngày, và 508 trẻ điều trị trong 10 ngày. Trong nhóm điều trị 5 ngày, có 2 trẻ bị tái phát. trong đó có 1 trẻ bị nhiễm HIV. Không có tái phát trong nhóm được điều trị trong 10 ngày và không có thất bại về vi sinh trong cả hai nhóm. Tác dụng phụ của thuốc không đáng kể và tương tự ở cả hai nhóm.

KẾT LUẬN: Ở trẻ em, ngoài nhóm tuổi sơ sinh bị viêm màng não mủ gây ra do S pneumoniae, H influenzae type b, hoặc N meningitidis, đã ổn định sau 5 ngày điều trị với ceftriaxone có thể an toàn để ngưng điều trị.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)