Điều trị viêm khớp dạng thấp với roxithromycin: một nghiên cứu ngẫu nhiên

Postgrad Med. 2011 Sep;123(5):220-7.

Treatment of rheumatoid arthritis with roxithromycin: a randomized trial.

Ogrendik MKaragoz N.

Source: NazilliStateHospital, Division of Rheumatology, Nazilli, Turkey. mogrendik@gmail.com

Đặt vấn đề: Người ta thấy trong dịch huyết thanh và hoạt dịch của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (VKDT) có nhiều kháng thể chống các vi khuẩn kỵ khí đường miệng với mức độ cao. Các kháng sinh nhóm macrolid có tác dụng chống lại các vi khuẩn kỵ khí này. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của Roxithromycin ở những bệnh nhân VKDT không đáp ứng với thuốc chống thấp khớp.

Phương pháp: Đây là một nghiên cứu đối chứng, ngẫu nhiên, mù đôi, được thực hiện trong 6 tháng. Chúng tôi điều trị 100 bệnh nhân với VKDT hoạt động với 1 liều Roxithromycin 300 mg duy nhất mỗi ngày được so sánh với giả dược. Biến kết cục chính là tỷ lệ % bệnh nhân  cải thiện được 20% theo tiêu chí của của Hội thấp khớp Hoa kỳ. Kết cục phụ là cải thiện 50% và 70% theo tiêu chuẩn của ACR.

Kết quả: Các bệnh nhân được điều trị với Roxithromycin 300 mg sau 6 tháng cải thiện được 20% theo tiêu chí của của Hội thấp khớp Hoa kỳ, cao hơn so với nhóm dùng giả dược (60% so với 34%; p = 0.009). Tỉ lệ BN được cải thiện theo tiêu chí ACR50 (38% so với 12%; p = 0,003) và ACR70 cũng tốt hơn (18% so với 2%; p = 0.008) so với bệnh nhân dùng giả dược. Roxithromycin dung nạp tốt và an toàn như nhóm dùng giả dược.

Kết luận: Ở những bệnh nhân VKDT hoạt động, điều trị với Roxithromycin cải thiện đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của VKDT.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)