Điều trị thành công một trường hợp viêm tụy cấp nặng có sốc biến chừng suy đa cơ quan tại khoa hồi sức bvĐKTT An Giang

Vừa qua vào ngày 15/10/2014 Bệnh viện Tim Mạch chuyển đến Khoa Hồi Sức tích cực và chống độc BVĐKTT An Giang một trường hợp viêm tụy cấp nặng có sốc với men tụy tăng cao gấp 05 lần gồm amylase máu tăng 441U/l, lipase tăng 464U/l, toan chuyển hóa nặng với pH 7,68. Người bệnh trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi nhận bệnh chúng tôi tiến hành cấp cứu khẩn trương cho BN. Thiết lập các đường truyền từ truyền dịch thông thường, đường đo áp lực tĩnh mạch trung tâm đến đường tĩnh mạch lớn ở đùi để lọc máu liên tục bởi vì các kết quả xét nghiệm cho thấy đây là một trường hợp suy đa cơ quan bao gồm suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, tổn thương tim mạch và suy hô hấp.

Sau khi điều trị tích cực và tiến hành lọc máu liên tục 24 giờ bằng máy lọc máu hiện đại của bệnh viện, các chỉ số xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận… lần lượt trở về bình thường, tuy nhiên bệnh nhân rơi vào suy hô hấp cấp, chúng tôi phải tiến hành đặt nội khí quản thở máy, sau 07 ngày thở máy cộng với các thuốc điều trị cơ bản người bệnh hồi phục dần, tự thở tốt và được rút nội khí quản.

Hiện nay sau 15 ngày điều trị người bệnh hồi phục gần như hoàn toàn, ăn được thức ăn mềm do họng còn đau vì phải đặt ống thở lâu ngày.

Đây là một trường hợp viêm tụy cấp nặng có biến chứng suy đa cơ quan, tỷ lệ tử vong rất cao, sự thành công bước đầu cho thấy sự tiến bộ của đội ngủ Bác sĩ Bệnh viện trong việc áp dụng các kỹ thuật mới trước các trường hợp nặng mà trước đây đều phải chuyến lên tuyến trên tuy nhiên do phải mất thời gian trên đường di chuyển nên tỷ lệ sống cũng không nhiều.

BSCK II Phạm Ngọc Kiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)