Điều trị thành công một trường hợp ung thư vú giai đoạn muộn

Nhân một trường hợp điều trị thành công cho một bệnh nhân bị ung thư vú ở giai đoạn trễ, nay xin gửi đến quý bạn đọc thông tin của trường hợp này và gửi gắm một vài thông điệp nho nhỏ.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú bao nhiêu phần trăm?

Bệnh nhân nữ 66 tuổi, vào viện vì bị khối u sùi sượng cứng ở vú bên phải. Khối u to khoảng 6cm, xâm lấn ra da và thành ngực. Bệnh nhân tự phát hiện đã khá lâu khoảng nửa năm, nhưng vì tâm lí ngại ngùng với mọi người, sợ làm phiền con cái nên bệnh nhân tự giấu gia đình, không đi khám và điều trị sớm. Dưới đây là hình khối u vú trước khi đi điều trị:

z3353206686077_f09826c785fa1aab5f9ce370dab79804

Hình 1: Khối u vú phải xâm nhiễm ra da, sượng cứng, tăng sinh mạch máu ngoại vi, hoại tử mô ở trung tâm bướu; Hạch nách phải (+)

Nhận thấy đây là một trường hợp nghi ngờ ung thư vú bên phải ở giai đoạn trễ, tiên lượng xấu, các Bác sĩ khoa Ung bướu đã tiến hành thăm khám kĩ càng, đánh giá các yếu tố tiên lượng điều trị trên trường hợp này và đã thực hiện các xét nghiệm máu cũng như hình ảnh học để chẩn đoán một cách chính xác và nhanh chóng nhất cho bệnh nhân.

Kết luận đây là một trường hợp bị ung thư vú ở giai đoạn IIIB, xâm nhiễm da – thành ngực và di căn hạch nách cùng bên (Giai đoạn tiến xa tại chỗ – tại vùng). Sau đó, bệnh nhân được tư vấn và tiến hành điều trị phối hợp đa mô thức. Đầu tiên bệnh nhân được hóa trị trước phẫu thuật để khống chế bướu, khống chế tình trạng di căn của bướu tới các cơ quan khác, giúp co nhỏ khối bướu để gia tăng hiệu quả của phẫu thuật sau đó là cắt toàn bộ vú phải và nạo hạch nách phải. Dưới đây là hình ảnh đáp ứng của bướu trong suốt liệu trình hóa trị với nhóm thuốc Anthracycline kéo dài gần 6 tháng:

A close-up of a person's ear

Description automatically generated with low confidence

Hình 2: Hóa trị được chu kì 3, bướu đáp ứng ngoạn mục với tình trạng co nhỏ khối bướu, giảm đáng kể quá trình viêm và sự tăng sinh mạch ngoại vi bướu.

z3338808373570_85dc9d014993a134905b02285945ba34

Hình 3: Hóa trị chu kì 6, tình trạng xâm nhiễm da – thành ngực, hạch nách đã được kiểm soát ngoạn mục, bướu co nhỏ tốt, kiểm tra các cơ quan khác không phát hiện di căn, tạo điều kiện rất thuận lợi để can thiệp phẫu thuật.

Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật và vết mổ đã lành tốt, hiện đang điều trị nội tiết 5 năm và tái khám định kì, kiểm soát tốt tại phòng khám Ung bướu số 19. Dưới đây là hình ảnh vết mổ lành sau phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch theo phương pháp Patey cải tiến:

Untitled

Hình 4: Vết mổ lành tốt sau phẫu thuật 2 tháng

Qua trường hợp này, các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng: mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ khi phát hiện thay đổi ở vú kéo dài, không mất đi và không liên quan chu kì kinh – thường gặp là sờ thấy một khối u vú – thì hãy đến khám tại các cơ sở y tế uy tín sớm nhất có thể, đừng để mặc cảm về tâm lý mà để bướu phát triển âm thầm đến giai đoạn trễ thì đã quá muộn.

Khám sớm – Phát hiện sớm – Điều trị sớm – Hiệu quả cao

BS.CKI. DƯƠNG VĂN NINH

Khoa Ung bướu – Bệnh viện ĐKTT An Giang

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)