Điều trị phẫu thuật so với điều trị nội khoa đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: một tổng quan hệ thống.

Eur Spine J. 2011 Apr;20(4):513-22. doi: 10.1007/s00586-010-1603-7. Epub 2010 Oct 15.

Surgery versus conservative management of sciatica due to a lumbar herniated disc: a systematic review.

Jacobs WCvan Tulder MArts MRubinstein SMvan Middelkoop MOstelo RVerhagen AKoes BPeul WC.

Source: Department of Neurosurgery, Leiden University Medical Center, Albinusdreef 2, PO Box 9600, 2300 RC Leiden, The Netherlands. w.c.h.jacobs@lumc.nl

Kết quả điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  hiện nay không phải là không còn tranh luận. Mục tiêu của nghiên cứu nầy là khảo sát các kết quả của điều trị phẫu thuật so với điều trị nội khoa ( bao gồm cả việc chích thuốc vào khoang ngoài màng cứng tủy) cho các bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Một khảo sát diện rộng dựa trên các tư liệu của  MEDLINE, EMBASE, CINAHL, CENTRAL, và PEDro có được cho đến tháng 10 năm 2009.

Các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng ở người trưởng thành bị đau theo rể thần kinh thắt lưng, được đánh giá ít nhất một trong các kết cục lâm sàng (đau, tình trạng chức năng, các phục hồi nhận thấy được, số ngày nghỉ việc làm) đều được ghi nhận. Hai tác giả đánh giá nguy cơ sai lệch (bias),  dựa trên các tiêu chí Cochrane và lấy dữ liệu. Có tất cả 5 nghiên cứu được ghi nhận, 2 trong số này có sai lệch thấp.

Một nghiên cứu so sánh phẫu thuật sớm với điều trị nội khoa bảo tồn kéo dài và có thể chuyển sang phẫu thuật nếu cần thiết, ba nghiên cứu so sánh điều trị phẫu thuật với điều trị nội khoa thông thường, và một nghiên cứu so sánh phẫu thuật với chích thuốc ngoài màng cứng tủy sống. Các dữ liệu không phân tích gộp vì tính không đồng nhất và báo cáo không đầy đủ.

Một nghiên cứu lớn với nguy cơ sai lệch thấp cho thấy những bệnh nhân bị đau theo rễ thần kinh, được phẫu thuật sớm khoảng thời gian từ tuần lễ thứ  6 đến tuần lễ thứ 12, có kết quả giảm đau nhanh hơn khi so sánh với điều trị nội khoa kéo dài, nhưng sau thời gian 1 năm và 2 năm thì không có sự khác biệt giữa 2 nhóm điều trị nầy. Một nghiên cứu lớn khác với nguy cơ sai lệch thấp giữa điều trị phẫu thuật với điều trị nội khoa thông thường, cho thấy không có sự khác biệt nào có ý nghĩa thống kê đối với bất kỳ tiêu chí đánh giá kết cục điều trị chính sau 1 năm và 2 năm. Các nghiên cứu trong tương lai tới nên xác định bệnh nhân nào có lợi hơn khi điều trị phẫu thuật và bệnh nhân nào có lợi hơn khi điều trị bằng nội khoa.

Người dịch:  BS  Lê Tấn Nẫm, khoa CTCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)