Di vật thực quản bỏ quên

Dị vật đường ăn nhất là dị vật thực quản là một cấp cứu có tính phổ biến, là một tai nạn, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao.

Dị vật đường ăn là dị vật nằm ở họng, hạ họng hoặc thực quản trong đó dị vật thực quản là hay gặp nhất và phức tạp hơn dị vật nằm ở họng, hạ họng.

Ở Việt Nam, dị vật đường ăn thường gặp nhiều hơn dị vật đường thở. Dị vật đường ăn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em.

Ngày 17/11/2019 vừa qua, Khoa Tai mũi họng – Mắt – RHM của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã tiếp nhận bệnh nhân nam 43 tuổi được chẩn đoán dị vật thực quản viên thuốc còn vỏ.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân vào viện vì đau thượng vị , triệu chứng đau như vậy gần 10 năm. Mỗi lần đau, người bệnh tự mua thuốc hoặc đi khám tại phòng khám ngoài giờ gần nhà.

Bệnh nhân nhập viện và được soi thực quản bằng ống cừng dưới phương pháp mê nội khí quản. Khi soi vào thực quản ở vị trí 25cm thấy viên thuốc còn vỏ cắm vào thành thục quản. Dị vật đươc lấy ra là 2 vỏ thuốc đã bị oxy hoá đen.

Đây là trường hợp khá hy hữu ! Bệnh nhân không biết mình bị mắc viên thuốc. Trong suốt thời gian qua, bệnh nhân ăn uống bình thường, thỉnh thoảng bị nuốt ngẹn, đau thường xuyên vùng sau xương ức.
Dị vật viên thuốc còn vỏ rất nguy hiểm – dị vật có thể đâm thủng thực quản đưa đến áp xe trung thất, đâm thủng ruột vì các cạnh sắc nhọn gây biến chứng rất nguy hiểm như viêm phúc mạc, xuyên thủng động mạch lớn thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây ra tử vong.

Bs Bùi Thị Xuân Nga

Trưởng khoa TMH-Măt-RHM BVĐKTTAngiang

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)