Đặc điểm lâm sàng bệnh tay chân miệng và tiên đoán các ca nặng ở cáp nhĩ tân

Chin Med J (Engl). 2012 Apr;125(7):1261-5.

Clinical characteristics of hand, foot and mouth disease inHarbinand the prediction of severe cases.

Zhou HGuo SZZhou HZhu YFZhang LJZhang W.

Source: Department of Infectious Diseases, First Affiliated Clinical Hospital of Harbin Medical University, Harbin, Heilongjiang 150086, China

Đặt vấn đề:

Bệnh tay, chân và miệng (TCM) là vấn đề y tế công cộng đang nổi lên tại Trung Quốc, không chỉ đe dọa sức khỏe của trẻ em, mà còn gây ra mất mát to lớn và gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Mục đích của nghiên cứu này nhằm để mô tả đặc điểm dịch tễ học và các đặc điểm lâm sàng của bệnh TCM, và tìm hiểu những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bệnh TCM tại Cáp Nhĩ Tân (Harbin) nhằm để cung cấp bằng chứng khoa học cho chiến lược phòng chống có hiệu quả hơn.

Phương pháp:

Dịch tễ học và lâm sàng từ 2.379 trường hợp TCM được điều trị tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tạiHarbintừ tháng 5/ 2008 đến tháng 11/2011 được chọn ngẫu nhiên để phân tích. Tất cả các trường hợp được chia 2 nhóm bệnh nhẹ và nặng. Phân tích các yếu tố nặng của bệnh TCM bằng cách sử dụng hồi quy logistic đa biến.

Kết quả:

Trong số 2.379 bệnh nhân, có 1.798 trường hợp bệnh nhẹ và 581 trường hợp bệnh nặng với 14 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp đều ở trẻ em dưới 5 năm. Đỉnh điểm của ca bệnh là vào tháng Bảy và gặp nhiều hơn ở vùng ngoại ô. Chi phí y tế cao hơn đáng kể cho các ca nặng (P <0.001). Các triệu chứng lâm sàng chính là sốt và hồng ban, xét nghiệm cho thấy có tăng bạch cầu kết hợp với viêm phổi, viêm cơ tim, điện tâm đồ và điện não đồ bất thường thường gặp trong các ca nặng. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố chính gây bệnh nặng gồm: tuổi, nơi cư ngụ, thời gian sốt, các triệu chứng niêm mạc miệng, bạch cầu trung tính,  hemoglobin và  đường máu (P <0,05).

Kết luận:

Để cải thiện tiên lượng, giảm chi phí y tế và ngăn ngừa các ca bệnh nặng, chúng ta cần làm tốt dịch tễ học để phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh một cách nhanh chóng. Chúng ta cũng nên theo dõi sát trẻ em nhiễm EV71 khi có biểu hiện sốt liên tục cũng như kết quả xét nghiệm bất thường, từ các vùng có khảnăng nhiễm bệnh cao.

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)