Cụt tay vì sử dụng pháo tự chế

Lúc 22 giờ 25 phút tối ngày 06/01/2023, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang tiếp nhận một bệnh nhân tên M 19 tuổi ngụ Phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, Tỉnh An Giang. Bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng lơ mơ, đứt lìa bàn tay (P), nhiều vết thương vùng mắt, hàm mặt, cổ, ngực, bụng và cơ quan sinh dục, các vết thương chảy nhiều máu vì tai nạn do pháo nổ tự chế.

Theo người nhà bệnh nhân, trước nhập viện 30 phút bệnh nhân sử dụng pháo tự chế gây tiếng nổ lớn, ngay sau tiếng nổ xảy ra người nhà thấy trên cơ thể bệnh nhân M có nhiều vết thương chảy nhiều máu, đặc biệt là đứt lìa bàn tay (P)

Bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng lơ mơ, đứt lìa bàn tay (P), nhiều vết thương vùng mắt, hàm mặt, cổ, ngực, bụng và cơ quan sinh dục, các vết thương chảy nhiều máu.Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu cắt lọc khâu mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay phải, cắt lọc cố định xương hàm trên bên (T)…. Sau mổ, bệnh nhân phải điều trị ở Khoa CTCH và Khoa RHM của bệnh viện.

Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên vụ pháo nổ đã để lại di chứng nặng nề. Bệnh nhân mất một bàn tay (P), vết thương lớn đáng kể vùng mặt trái chắc chắn để lại sẹo ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ trên gương mặt bệnh nhân.

Đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm, là bài học đắt giá, đồng thời cũng là những lời cảnh tỉnh cho những người có ý định sử dụng pháo nổ.

Ngày 8/8/1994, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ban hành Chỉ thị số 406-TTg về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Đây là Chỉ thị mang tính lịch sử bởi thói quen sản xuất, buôn bán và đốt pháo đã tồn tại từ hàng ngàn năm đối với người Việt Nam. Theo Chỉ thị số 406-TTg, kể từ ngày 1/1/1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa).

Mặc dù pháo nổ bị cấm sản xuất và tiêu thụ thì vẫn có rất nhiều người sử dụng pháo nổ tự chế. Nguồn hàng có thể do chính nạn nhân tự ý mua về làm pháo nổ, cũng có thể là mua ở những nơi hoạt động thủ công trái phép. Nạn nhân thường là đối tượng tuổi trẻ, tai nạn để lại những hậu quả đáng tiếc, là nỗi lo mỗi dịp Tết đến cho các bậc cha mẹ.

Để có một có một cái tết an toàn và hạnh phúc, mọi người phải nhận thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ tự chế, tránh những thiệt hại sức khỏe và tính mạng.

BS.CKII NGUYỄN KIM QUANG

Khoa CTCH

Bệnh viện ĐKTT An Giang

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)