Công tác tuyên truyền vận động phòng, chống covid-19 trong tình hình mới

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Trong công tác tuyên truyền và vận động phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Sau giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch song song với việc phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ sự huy động kịp thời, sự vào cuộc quyết liệt, không một phút chần chừ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đồng thuận, chung sức của toàn dân, việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại nước ta đã và đang diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số bộ phận và người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, lơ là và xem nhẹ công tác phòng chống dịch. Do không duy trì được tính cảnh giác và tự giác cao độ, hơi vội vàng trong thành quả chống dịch, qua đó một bộ phận cán bộ, viên chức bệnh viện, người dân, người bệnh và người nhà bệnh nhân chưa tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Trong tỉnh nói chung và bệnh viện Đa Khoa trung tâm An Giang nói riêng, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người lao động, nhân dân và các mặt công tác của bệnh viện.

Do đó, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới hiện nay, Bệnh viện đề nghị đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động hãy nêu cao hơn nữa tinh thần chống dịch của cả tập thể trong thời gian qua và tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, qua đó đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó cần tập trung nhưng điểm như sau:

– Phải nhất quán trong nhận thức, tư tưởng của từng cán bộ, đảng viên, viên chức về tình hình, diễn biến, sự nguy hiểm và tác hại to lớn của dịch Covid-19 đến đời sống, kinh tế và xã hội. Qua đó chung ta phải tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay để sớm đưa xã hội trở về bình thường mới. Quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên và Đảng ủy Bệnh viện. Tiếp tục nỗ lực và nâng cao hơn nữa việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các Khoa trong bệnh viện, bên cạnh đó là người thân và quần chúng nhân dân dân.

– Cần bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và của Đảng ủy cấp trên. Trong đó, việc tuyên truyền cần phải được thực hiện thường xuyên và liên tục trong nội bộ và đến toàn thể cán bộ, đảng viên và viên chức của các Khoa; bên cạnh đó phải thực hiện đúng trọng tâm, nhiệm vụ cần tuyên truyền gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

– Trong thực hiện cần đề cao sự “đoàn kết, nhất trí trong nội bộ”, “tôn trọng, giúp đỡ nhau trong công tác”; luôn đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái gây ảnh hưởng hưởng đến thành quả chống dịch chung của tập thể.

– Đối với từng cán bộ, đảng viên phải luôn kịp thời thông tin đến người thân, gia đình và bệnh nhân về các chủ trương, quan điểm, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương, của tỉnh và của Đảng ủy cấp trên, trong đó chú trọng tuyên truyền về quan điểm của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đó là “Người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng, chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân”; quán triệt 06 nguyên tắc vàng sống chung với Covid-19 bao gồm “(1) Y tế là trụ cột (2) Kinh tế là cơ sở, là nền tảng (3) Dữ liệu Khoa học công nghệ là then chốt (4) Ổn định chính trị – xã hội là trọng yếu và thường xuyên (5) Vắcxin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết (6) An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

– Tăng cường công tác thông tin nhanh đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về diễn biến của dịch bệnh, công tác phòng, chống Covid-19 của các cấp, nhất là sự nguy hiểm của biến chủng mới để chủ động thay đổi hành vi và chủ động phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả hơn; thường xuyên tuyên truyền việc tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

– Tiếp tục quán triệt tầm quan trọng của việc tiêm ngừa Vắccin phòng Covid-19 để sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực hưởng ứng với tinh thần “Tiêm vắc cin phòng Covid-19 là quyền lợi của mỗi cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân

– Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động và quần chúng nhân dân là một chiến sĩ tuyên truyền giỏi và tham gia chống dịch tốt, do đó trong tuyên truyền cần phát huy tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch Covid-19 trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube…bên cạnh đó cần sàng lọc nhận biết các thông tin xấu, thất thiệt gây khó khăn cho công tác chống dịch của các lực lượng chức năng.

– Bên cạnh đó, chúng ta không thể không kể đến các giá trị nhân văn tốt đẹp, những gương người tốt việc tốt trong tham gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến đội ngũ y bác sĩ với tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàngxung phong lên tuyến đầu, trực tiếp công tác tại các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, hay hình ảnh những chiến sĩ bộ đội đã nhường nơi ở của mình cho những người dân đang thực hiện cách ly, những chiến sĩ bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ nơi khu vực biên giới…

Trong thực hiện công tác chuyên môn cần lồng ghép các nội dung tuyên truyền, mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

– Thực hiện công tác đo thân nhiệt và thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho bệnh nhân và người nhà người bệnh trước khi vào khám chữa bệnh, phân luồng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ y tế để kịp thời có những phương án thích hợp khi có người nghi ngờ mắc Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại cổng Khoa Cấp cứu

– Ngoài nhiệm vụ chuyên môn cần tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh về mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

– Tăng cường công tác theo dõi, giám sát các biểu hiện viêm đường hô hấp cấp của bệnh nhân đến khám tại bệnh viện nhất là những người bệnh có tiền sử đến từ vùng dịch. Mỗi cán bộ đảng viên cần phải quán triệt tư tưởng cho bản thân, gia đình và người dân tuyệt đối không nên có thái độ kỳ thị đối với những người trở về từ vùng dịch hoặc người nhiễm bệnh.

– Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại các Khoa trong và ngoài phạm vi đơn vị: đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, sử dụng nước sát khuẩn, không tập trung đông người, hạn chế các cuộc họp chưa cần thiết, …

– Mỗi người phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bệnh viện, tuyệt đối không được lơ là, có biểu hiện thiếu trách nhiệm trong công tác chống dịch, nhất là trong công tác thăm khám và điều trị bệnh nhân, đặc biệt trong công tác thực hiện tiêm ngừa vắc xin theo Kế hoạch của Bệnh viện.

Nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để sớm đưa xã hội trở về bình thường mới để mỗi người trong chúng ta an tâm công tác, đời sống kinh tế ngày càng phát triển, dẫu biết rằng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay đầy khó khăn và thách thức. Nhưng tin rằng với phương châm “Chống dịch như chống giặc; Vì một Việt Nam khỏe mạnh, hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh” mỗi người trong chúng ta cùng chung tay thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, mỗi người góp 1 chút công sức thì chắc chắn sẽ ngăn chặn và đẩy lùi được dịch bệnh Covid 19 trong thời gian sớm nhất.

Với quyết tâm thực hiện tốt những việc đã đề ra, chúng ta quyết tâm tiêu diệt nhanh Covid ra khỏi xã hội nhưng vẫn chấp nhận “chung sống” an toàn có điều kiện cùng Covid để cuộc sống trở lại bình thường, ổn định và phát triển. Đây là cuộc chiến của toàn dân, của toàn hệ thống chính trị kinh tế xã hội, vừa là mệnh lệnh, là trách nhiệm, vừa là lương tâm, là lý trí của mỗi người, mỗi gia đình quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19./.

KHOA NỘI A

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)